Vẽ tranh ngoài trời cùng bé từ phấn và thiên nhiênVẽ tranh ngoài trời cùng bé từ phấn và thiên nhiên

Phương Linh 7:0 17/4/2021

Vào những ngày cuối tuần đẹp trời, không gì thú vị hơn là dẫn bé ra ngoài chơi thay vì cứ mãi ở nhà xem tivi hoặc chơi game. Chúng ta đang có những không gian rộng rãi, thoáng mát để tận hưởng như ở công viên, tại các quảng trường hay khu vực phố đi bộ ở Hà Nội… Tất cả những không gian công cộng này đều có thể trở thành “sân chơi” lý tưởng cho trẻ khi cha mẹ có thể nghĩ ra thật nhiều ý tưởng phục vụ các bạn nhỏ.

Hầu như đứa trẻ nào cũng thích vẽ và yêu thiên nhiên. Nếu trẻ không quan tâm tới hai điều này là vì cha mẹ không bao giờ tạo cơ hội cho chúng được thể hiện tài năng, cũng như được thể hiện những cảm xúc rung động trước thiên nhiên.

Thỉnh thoảng, tôi cũng đã bắt gặp những ông bố, bà mẹ mắng con vì tội đứa trẻ làm vãi màu ra nhà hoặc bày bừa khắp cả phòng khi chúng đang vẽ. Cũng có những bậc phụ huynh tỏ ra thờ ơ, thậm chí còn mắng con là “phí thời gian” khi thấy con chạy ra phố nhặt về những chiếc lá, những mẩu hoa rơi rồi trưng bày trong nhà. Dần dần, đứa trẻ sẽ thờ ơ với những “điều đẹp đẽ” chỉ vì chúng không được khuyến khích, thậm chí có thể bị mắng vì làm bừa bộn nhà cửa.

Vậy nên, trong những ngày cuối tuần rảnh rang và đẹp trời này, hãy cũng trẻ ra phố, hòa mình vào thiên nhiên và làm nên những “tác phẩm” kỳ diệu.

Chúng ta cùng vẽ nên những bức tranh thiên nhiên từ phấn màu và những mảnh vụn hoa lá ngoài trời. Đây là một hoạt động ngoại khóa được khá nhiều trẻ em yêu thích. Trước hết, đưa bọn trẻ tới một không gian thoáng đãng, rộng rãi ngoài kia và cùng chúng nhặt nhạnh những món quà của thiên nhiên trong công viên như lá cây, cánh hoa, que, những viên đá…

Sau đó, hãy dùng phấn màu, kết hợp với những nguyên liệu đến từ thiên nhiên này để tạo ra những bức tranh độc đáo có một không hai. Nếu bạn đang ở trên bờ biển, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thêm những nguyên liệu thiên nhiên khác như cát, vỏ sò để vẽ nên một bức tranh tuyệt vời về đại dương.

Những quả thông, những chiếc lá, những bông hoa… có thể được kết hợp với những nét vẽ từ phấn trên mặt đường tạo nên một bức tranh thiên nhiên độc đáo đầy màu sắc.

Chỉ bằng một vài nét vẽ đơn giản và những gợi ý của bố mẹ, một em bé 4 tuổi cũng có thể vẽ được một con vật hoàn hảo bằng việc vẽ hình tròn làm đầu, tiếp tục những nét vẽ đơn giản khác như đôi mắt, chiếc mũi, cái miệng xinh xinh, sau đó lắp thêm hai chiếc lá tí hon làm đôi tai, một quả thông làm thân, và tiếp tục dùng phấn để vẽ nên đôi chân của con vật.

Hãy tiếp tục vẽ những bức tranh khác chỉ với vài nét đơn giản trên mặt đường và một số nguyên liệu để vẽ được các con vật giống như trong hình.

Một đôi bướm, ong xinh xắn cũng sẽ được thể hiện bằng một số nét vẽ cơ bản từ viên phấn, kết hợp với lá cây, hòn đá…

Bạn cũng có thể tạo ra một vòng tròn madala trên mặt đường bằng cách vẽ, ghép, và sử dụng một số vật liệu như kẹp quần áo bằng gỗ (5 chiếc kẹp xếp ở giữa làm tâm hình tròn), và những cành cây, hoa cỏ khô xếp xung quanh tạo nên hình tròn.

Chúng ta không cần tuân theo bất kỳ quy tắc nào để tạo ra những tác phẩm tranh vẽ từ những vật liệu thiên nhiên như thế này, nhưng càng đơn giản, bức tranh càng dễ thực hiện và gần gũi với tất cả mọi người.

Hãy nhanh chóng dùng máy ảnh chụp lại bức tranh vì ta không thể mang bức tranh này về nhà và trời có thể đổ mưa bất cứ lúc nào. Đây quả là một hoạt động ngoài trời khá thú vị dành cho bọn trẻ và cả người lớn.

Dành nhiều thời gian cho trẻ được chơi và khám phá ngoài thiên nhiên là cách cha mẹ “đầu tư” hữu hiệu cho con mình. Đừng nghĩ rằng cứ bỏ tiền ra mua thật nhiều đồ chơi cho con, ghi danh cho bé tham gia vào các lớp học kĩ năng sống đắt đỏ nhất là bé có thể biến thành “thiên tài” chỉ một sớm, một chiều.

Chăm sóc, nuôi nấng một đứa trẻ sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức của cha mẹ. Và việc dành thời gian với con ngoài thiên nhiên là một trong những sự đầu tư “tốn kém” nhất mà không thể đánh đổi được bằng tiền bạc, nhưng kết quả đạt được lại rất to lớn. Khi có nhiều thời gian được ở bên cha mẹ và chơi ngoài thiên nhiên, trẻ sẽ học được cách yêu thương, sự rung động trước cái đẹp, từ đó trẻ sẽ có được lòng trắc ẩn, tính vị tha, tôn trọng thiên nhiên và môi trường…


Phương Linh

Từ Khóa :