Về Bến Tre nhớ thưởng thức bánh tráng Mỹ LồngVề Bến Tre nhớ thưởng thức bánh tráng Mỹ Lồng

Hoàng Lê 8:0 11/7/2019

Trải qua nhiều đổi thay của cuộc sống, bánh tráng Mỹ Lồng vẫn còn giữ nguyên thương hiệu và là niềm kiêu hãnh của người dân xứ Dừa. Cũng là bánh tráng nhưng làng nghề ở Mỹ Lồng là sự đúc kết từ cách làm bánh truyền thống của người xưa truyền dạy con cháu đến hôm nay. Cũng chính vì vậy mà, bánh tráng Mỹ Lồng mang nhiều nét đặc trưng riêng và nghiễm nhiên trở thành một loại đặc sản nức tiếng ở xứ Dừa nói riêng và cả miền Tây sông nước nói chung.

Bánh tráng Mỹ Lồng là đặc sản Bến Tre

Bến Tre vốn nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản từng gây “thương nhớ” đối với thực khách gần xa. Đa phần những đặc sản nổi tiếng ấy lấy nguyên liệu từ vị béo của trái dừa để tạo nên nét đặc trưng riêng biệt. Ở những món ăn đó, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa nguyên chất mà không phải ở đâu cũng có được. Đó là những quả dừa được trồng trên mảnh đất Bến Tre- nơi có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước. Nhắc tới đặc sản xứ Dừa, chắc hẳn không ai không nhớ bánh tráng Mỹ Lồng- một làng nghề đã được công nhận là di sản văn hóa quốc gia.

Người làm bánh rất tỉ mỉ và khéo léo

Tên gọi Mỹ Lồng vốn để chỉ một ngôi chợ quê ở xã Mỹ Thạnh (huyện Giồng Trôm). Đó là nơi được người dân bày bán các loại đặc sản trong đó nổi tiếng nhất là bánh tráng. Mỹ Lồng cũng là nơi mà khách thập phương tìm đến mua bánh tráng để làm quà biếu cho người thân. Đã từ lâu, người dân ở xã Mỹ Thạnh luôn tự hào về nghề làm bánh tráng gia truyền được bà con khắp nơi ưa chuộng. Ở địa phương, gần như nhà nào cũng có dụng cụ làm bánh và đều có thể sản xuất bánh tráng Mỹ Lồng. Bởi theo người dân, đó là làng nghề truyền thống cần phải được duy trì và phát triển ở các thế hệ sau.

Sau khi tráng bánh xong mang đi phơi nắng

Một chiều, tôi cùng với nhóm bạn tìm đến Mỹ Thạnh để được tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra một chiếc bánh của người dân ở đây. Theo chia sẻ của ông Bảy Khá, người có thâm niên làm bánh, kể lại, chiếc bánh tráng thoạt nhìn đơn giản nhưng người làm bánh phải rất tỉ mỉ và phải có bí quyết riêng. Tất nhiên, ở đó không thiếu sự khéo léo, say mê để cho ra loại bánh tráng chất lượng thơm ngon nức tiếng.

Bánh được đóng gói và bán ở khắp nơi

Khác với các nơi sản xuất bánh tráng ở vùng miền khác, bánh tráng Mỹ Lồng tỉ mỉ từ những khâu đầu tiên, từ vật dụng cho đến nguyên liệu làm bánh. Gạo để xay bột là gạo sỏi lấy từ một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh. Loại gạo này được vo thật sạch trước khi xay nhuyễn mịn. Đặc biệt, nước cốt dừa lấy từ trái dừa khô, cơm dày và tất nhiên chất béo hơn hẳn dừa ở các vùng miền khác. Từ gạo và nước cốt dừa, người dân sáng tạo nên những chiếc bánh tráng với nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng. Bánh tráng mè thì nguyên liệu ngoài gạo và nước cốt còn có thêm đường, mè; bánh mặn thì có trứng, tôm khô; bánh gừng thì có thêm nước cốt gừng…

Theo lời ông Bảy Khá, khâu pha bột là khâu quan trọng trong quá trình làm bánh đòi hỏi phải có bí quyết riêng. Bột pha đúng đủ thì sau khi phơi bánh sẽ không dính khuôn và có thể trở qua trở lại dễ dàng. Người tráng bánh cũng phải là người làm bánh có nghề để cân đối độ dày mỏng cho ra những chiếc bánh tròn đều khi thành phẩm. Chứng kiến quá trình làm bánh của người dân ở đây mới thấy được sự kỳ công và khéo léo của nghề làm bánh gia truyền. Họ chẳng khác nào là một nghệ nhân và những chiếc bánh tròn đều chính là tác phẩm kỳ công mà họ đã sáng tạo trong quá trình làm nghề. Nhờ những người thợ yêu nghề mà bánh tráng Mỹ Lồng bao năm qua vẫn giữ được chỗ đứng vững vàng trong quá trình dựng xây và phát triển thương hiệu.

Bánh tráng sau khi làm xong được đặt trên những tấm đan làm từ lá dừa rồi đem phơi nắng. Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng bánh rất nhiều, nếu nắng gắt quá bánh tráng sẽ bị giòn, dễ vỡ, ít nắng thì bánh sẽ bị chai sần đi. Bánh phơi đạt tiêu chuẩn là khi cầm lên tay thấy mịn không có lỗ khí lồi lõm. Du lịch Bến Tre bạn đừng quên đến Mỹ Thạnh để tìm mua cho được bánh tráng Mỹ Lồng mang về làm quà tặng. Nếu có thể, bạn hãy tự tay tráng bánh hay nước bánh để được trải nghiệm quy trình sản xuất chiếc bánh tráng đặc sản nổi tiếng bậc nhất ở Bến Tre.

                                                                       


Hoàng Lê