Vàng SJC có dấu hiệu bị làm giáVàng SJC có dấu hiệu bị làm giá

Huy Vũ 22:46 5/7/2013

Đúng như dự báo mà các chuyên gia trước đó, giá vàng thế giới đã rơi tự do sau khi bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 của Mỹ thể hiện con số lạc quan. Trong khi giá vàng thế giới mất 28,7 USD/oz, thì giá vàng SJC lại tăng 270 nghìn đồng/lượng khiến nghi vấn gom hàng, làm giá càng hiện hữu.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ, trong tháng 5, các công ty đã tạo thêm 195 nghìn việc làm, giúp cho tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục duy trì ở mức thấp 7,6%. Con số này cao hơn rất nhiều so với dự báo 165-175 nghìn việc làm được đưa ra trước đó. Thêm nữa, các số liệu việc làm điều chỉnh cho hai tháng trước đó cũng tăng mạnh so với ước tính ban đầu.
 
Ngay sau khi báo cáo việc làm được công bố, giá vàng thế giới đã giảm mạnh. Thậm chí có thời điểm xuống còn 1.214,2 USD/oz, giảm 38,3 USD/oz, cho dù sau đó đã phục hồi nhẹ và chốt phiên ở mốc 1.223,8 USD/oz.
 
Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới lao dốc là do giới đầu tư lo ngại FED sẽ sớm dừng triển khai QE3. Bởi trước đó, ngày 19/6, tại phiên họp chính sách của Ủy ban thị trường mở (FOMC), ông Ben Bernanke - Chủ tịch FED - cho biết: Nếu thị trường lao động Mỹ hồi phục ổn định, FED sẽ giảm quy mô gói mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD vào cuối năm 2013 và dừng hẳn vào năm 2014. Ngoài ra, giá vàng còn chịu áp lực giảm giá do đồng Euro đi xuống khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu  (ECB) cam kết sẽ duy trì lãi suất thấp kỷ lục hiện nay thêm một thời gian nữa. Cùng với đó là những lo ngại Quỹ ETF vàng lớn trên thế giới sẽ tiếp tục xả hàng sau khi lượng vàng mà quỹ này nắm giữ đã giảm xuống 2.036,89 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010,
 
Trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh, mất 734 nghìn đồng/lượng, thì so với giá chốt phiên của chiều qua giá vàng trong nước lại tăng 270 nghìn đồng/lượng vào đầu phiên giao dịch sáng nay, ngày 6/7, cho dù sau đó giảm 50 nghìn đồng/lượng. Đến hơn 9h, giá vàng niêm yết trên thị trường đang giao dịch quanh ngưỡng 37,7 triệu đồng/lượng (mua vào), 38,32 triệu đồng/lượng (bán ra). Với giá bán này, giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới 7 triệu đồng/lượng, tăng 800 nghìn đồng/lượng so với đầu phiên giao dịch sáng qua.
 
Nghịch lý này đang củng cố nghi ngại thị trường vàng trong nước bắt đầu xuất hiện hiện tượng gom hàng, làm giá của các nhóm lợi ích mà nghi vấn đang nghiêng về các NHTM. Bởi dù đã qua thời hạn tất toán, nhưng các ngân hàng vẫn tiếp tục gom hàng với giá cao, bất chấp các rủi ro phải đối mặt để biến phiên đấu thầu trở thành sân chơi riêng của họ khiến vàng SJC thường tăng giá sau mỗi phiên đấu thầu.
 

Huy Vũ

Từ Khóa :