Vàng… hở ‘đuôi’Vàng… hở ‘đuôi’

HUy Vũ 19:3 31/8/2013

Là quốc gia nhập khẩu vàng, đương nhiên giá vàng trong nước phải cao hơn vàng thế giới. Các nhà quản lý, giới kinh doanh, nhà đầu tư và một bộ phận người dân hiểu rõ điều đó. Tuy nhiên, việc giá vàng SJC cao một cách phi lý suốt thời gian dài thì khó có thể chấp nhận. Nhiều câu hỏi lẫn sự hồ nghi đã được đặt ra. Để rồi những diễn biến đầy kịch tính trên thị trường vàng tuần qua đã phát lộ khá rõ nét tác nhân khiến vàng SJC chưa thể trở về với giá trị thực.

Sự thu hẹp nhanh chóng khoảng cách giữa giá vàng nội và ngoại, thậm chí có thời điểm đã xuống dưới ngưỡng 2 triệu đồng/lượng trong tuần qua khiến nhiều người khấp khởi mừng thầm. Không ít người đã vội vàng nhận định cơ chế quản lý thị trường vàng bắt đầu phát huy tác dụng. Trong khi đó, nhiều người khấp khởi mừng thầm vì sắp mua được vàng đúng với giá trị thật khi cần. Có nhiều người đã bắt đầu bàn đến chuyện khoảng cách này sẽ được thu hẹp đến đâu và mức chênh lệnh nào sẽ được coi là hợp lý.
 
Song sự tung hô cũng như những nhận định đã trở nên méo mó, còn niềm hy vọng chưa kịp nhóm lên đã bị dập tắt trước những tính toán của người cầm trịch. Bởi trong các yếu tố cầu thành nên sự chênh lệnh, phần bù cho rủi ro mà NHNN có thể phải gánh khi tổ chức đấu thầu vàng chẳng dễ đong đếm như chi phí nhập khẩu (gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển, gia công dập vàng) hay phán đoán dựa trên phân tích cung - cầu như chênh lệnh giữa giá mua và bán. Trong bối cảnh vừa là nhà quản lý, vừa được độc quyền nhập khẩu vàng, vừa là người kinh doanh, phần rủi ro này được định lượng bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào của NHNN. Và tất nhiên, khi đã “một mình một chợ”, giá bị đẩy cao cũng là chuyện bình thường.
 
Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua đã cho thấy điều đó. Nhận thấy mãi lực yếu khiến giá vàng SJC không thể tiếp tục duy trì mức chênh lệch phi lý đang được nâng đỡ bởi cơ chế quản lý vàng hiện nay, NHNN đã nhanh tay can thiệp để chặn đứng sự “mất giá” của vàng SJC. Điều đó cũng có nghĩa giảm bớt rủi ro mà NHNN phải đối mặt khi tham gia thị trường với tư cách là người kinh doanh. Việc NHNN đột ngột siết nguồn cung bằng quyết định giảm 23% lượng vàng chào bán trong phiên đấu thầu ngày 28/8 so với mức chào bán phổ biến trong các phiên trước đó đã ngay lập tức phát huy tác dụng. Khoảng cách giữa giá vàng nội và ngoại đã được nới rộng thêm hơn 300 nghìn đồng/lượng, tạo đà cho vàng SJC tiếp tục gia tăng khoảng cách lên hơn 2,7 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 31/8.
 
Như vậy, trong 4 ngày giao dịch cuối tuần kể từ khi NHNN tuyên bố giảm lượng cung vàng ra thị trường qua các phiên đấu thầu, giá vàng trong nước đã tăng 280 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 220 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới lại mất gần 19 USD/oz (tương đương 480 nghìn đồng/lượng) do đồng bạc xanh mạnh lên cộng với hoạt động thanh toán trạng thái cuối tháng và tăng trưởng GDP cao hơn dự kiến (2,5% so với 1,7%). Rõ ràng, thiếu cung đã khiến giá vàng trong nước ngược chiều với giá vàng thế giới, tạo nên sự khan hiếm “giả” cho vàng SJC, bất chấp lực cầu vẫn tiếp tục yếu thể hiện qua số vàng dư mua trong những phiên đấu thầu gần đây.
 
Tác nhân khiến vàng SJC trở nên đắt đỏ một cách phi lý trong suốt thời gian qua đã lộ rõ hơn. Những hoài nghi mà dư luận đặt ra bấy lâu đã phần nào được sáng tỏ. Không phải do tâm lý đám đông của người dân, cũng không hoàn toàn vì các NHTM gom vàng chạy nhằm đáp ứng thời hạn tất toán của NHNN đặt ra, mà lại xuất phát từ những tính toán chủ quan của những người được giao trách nhiệm vận hành cơ chế quản lý thị trường vàng hiện nay.
Trong tuần tới, thị trường sẽ đón nhận một số thông tin quan trọng có thể khiến giá vàng biến động mạnh trong đó phải kể đến bảng lương phi nông nghiệp. Theo khảo sát của Kitco.com, trong 22 người tham gia trả lời phỏng vấn có 11 ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng, 9 người cho rằng giá sẽ giảm và hai người giữ quan điểm trung lập. Riêng ông Afshin Nabavi - đứng đầu bộ phận giao dịch mua bán nhà của Công ty MKS Thụy Sỹ - cho rằng: Nếu Syria không bị tấn công, giá vàng thế giới sẽ không có nhiều thay đổi, chỉ dao động quanh 1.385-1.425 USD cho đến khi Mỹ công bố bảng lương phi nông nghiệp vào thứ 6 tuần sau.
 
 

HUy Vũ

Từ Khóa :