Văn hóa ăn buffetVăn hóa ăn buffet

Hoàng Thiên 0:44 1/1/2012

Tiệc buffet được công nhận là loại hình thù tiếp xã hội tối ưu bởi đó không chỉ đơn giản là tiệc mà còn là dịp để mọi người giao lưu, tiếp xúc chuyện trò. Chính vì vậy mà một bữa tiệc buffet là nơi bạn có nhiều cơ hội thể hiện mình hơn cả. Nguyên tắc nào được ứng dụng để trở thành cá nhân hoàn hảo của tiệc buffet?

 
Ba nguyên tắc cần tuân thủ khi tham dự  tiệc buffet là “giữ mình”, “giữ mình” và “giữ mình”. Điều không thể phủ nhận là một bữa tiệc buffet cho bạn nhiều cơ hội để chứng tỏ mình nhưng đó cũng là lý do để bạn phải luôn “ngó trước ngó sau”. Cái câu “ăn trông nồi ngồi trông hướng” của người xưa chưa bao giờ đúng hơn. Hình ảnh của bạn sẽ đẹp hơn trong mắt mọi người hay  quay về ngưỡng “âm điểm” chính là do chuyện “giữ mình” này.
 
1. Trước tiệc: Nếu bạn nhận được thiệp mời dự tiệc buffet thì điều cần làm là gọi để xác nhận rằng mình sẽ tham dự. Đối với người tổ chức tiệc, việc này mang tính chất quan trọng vì chủ tiệc cần phải cân nhắc để đảm bảo cân đối lượng thức ăn thức uống trong suốt buổi tiệc. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt như ăn chay, ăn kiêng hoặc dị ứng với một số loại thức ăn thức uống nào đó thì bạn cũng nên thông báo đến chủ tiệc trong khi làm động tác xác nhận này.

Trang phục cho loại tiệc này thì không thực sự quá cầu kỳ như các buổi tiệc ngồi. Tuỳ thuộc theo yêu cầu trang phục ghi trên thiếp mơì- nếu không có ghi rõ thì bạn nên mặc trang phục tiệc chiều hoặc tiệc cocktail; không quá trang trọng nhưng vẫn lịch sự. Do đặc thù là phải di chuyển nhiều nên sự lựa chọn khôn ngoan là trang phục không quá rườm rà, cách biệt và giày không quá cao để có thể đi lại được dễ dàng.
 
2. Dự tiệc: Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn không được cho phép mình uống quá lố. Tham gia tiệc đứng, bạn dễ bị “bắt giò” hơn tiệc ngồi. Bạn phải đi lại nhiều, phô diễn phần lịch duyệt duyên dáng của mình suốt buổi tiệc nên bạn tuyệt đối phải giữ cho mình không bị mất tự chủ. Thường trước khi nhập tiệc, bạn sẽ có một “khoảng lặng” để nhâm nhi một cốc nước quả hay rượu nhẹ. Bạn nên dành khoảng thời gian này để tìm đối tượng phù hợp có thể làm chỗ “buông neo” trong bữa tiệc. Nên “nghía” cho mình nhiều hơn một đối tượng- phòng khi bạn bất chợt cần tiếp chuyện một ai khác.

Phần ăn uống chính của tiệc buffet đòi hỏi sự lưu tâm của bạn nhiều nhất. Để tránh thất thố chốn đông người, trước khi cầm đĩa chọn thức ăn bạn nên đi chậm một vòng để quan sát cách trình bày món của chủ tiệc. Bữa tiệc bạn đang tham dự có thể  là tiệc đơn giản một phong cách ( Nhật hoặc Âu hoặc Việt hoặc Trung Hoa…) nhưng cũng có thể chủ tiệc muốn đa dạng hoá sự chọn lựa cho thực khách thì sẽ làm một buổi tiệc tổng hợp. Cách “chắc ăn” nhất là bạn nên chọn phong cách ẩm thực nào mà bạn quen thuộc nhất và phải đảm bảo tính xuyên suốt của các món ăn. Thịnh hành nhất là tiệc buffet kiểu Nhật hoặc Âu. Nếu chọn theo phong cách Nhật thì bắt đầu từ quầy khai vị với các món trái cây trộn hoặc rau trộn chua ngọt, gỏi rong biển… Tiếp theo bạn có thể chọn sushi hoặc sashimi. Món gừng chua sẽ giúp vị giác của bạn không bị ảnh hưởng bởi các món ăn khác nhau của các món ăn. Các món mì Nhật nằm trong nhóm các món chính nhưng sẽ đi cuối cùng trước khi dùng tráng miệng như chè hoặc kem. Trình tự của các món ăn theo phong cách Tây Âu cũng đi từ khai vị đến món chính và cuối cùng là tráng miệng. Phần khai vị, bạn có thể chọn một trong hai thức khai vị nóng (súp) và lạnh ( salad, các loai thịt nguội cold cut). Đừng bao giờ chọn cả hai loại  khai vị  cho cũng một bữa ăn. Tiếp đó bạn có thể chọn cho mình món chính từ quầy thức ăn nấu sẵn hoặc quầy thịt và yêu cầu nấu theo kiểu mình thích. Lúc chọn và lấy thức ăn lên đĩa của mình bạn nên chú ý dùng đúng loại thìa nĩa để sẵn cạnh món đó, tuyệt đối không dùng lẫn. Chú ý thực hiện thao tác nhanh và chuẩn xác bởi lẽ bạn làm vương vãi thức ăn ra quầy thì mọi người sẽ ưu ái tặng bạn “đôi mắt hình viên đạn” và luôn nhớ rằng đằng sau bạn còn có nhiều người khác đang chờ để lấy thức ăn.
 
Điều tối kỵ là thử những món mình chưa biết ở một  bữa tiệc đông người. Bạn sẽ có nguy cơ không “enjoy” món đó và bỏ mứa. Và không gì “chướng mắt” hơn là lấy cho mình một đĩa thức ăn gồm vài miếng sushi kèm với bắp cải nấu phômai kiểu Pháp hoặc ngay từ “ phát pháo” khai vị bạn đã tú ụ một con cua hay cá. Nếu đã lỡ bỏ qua món khai vị và chọn món chính rồi thì bạn đừng nên “đảo chiều” bằng cách ăn thêm một chén súp mà nên “chữa cháy” bằng việc chọn tiếp một món chính khác kèm salad và kết thúc bằng tráng miệng.

Hoàng Thiên

Từ Khóa :