Vấn đề Triều Tiên: Mỹ-Trung-Nhật điện đàm và sự thất vọng của TrumpVấn đề Triều Tiên: Mỹ-Trung-Nhật điện đàm và sự thất vọng của Trump

P.V 16:59 3/7/2017

Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm thảo luận về mối đe dọa từ Triều Tiên.

Thông tin này được hãng Reuters dẫn lại từ thông cáo của Nhà Trắng. Cũng trong bản thông cáo, Nhà Trắng cho hay, trong cuộc gọi với ông Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ và người đồng nhiệm đã tái khẳng định cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Cạnh đó, ông Trump cũng nhắc lại quyết tâm của Mỹ trong việc tìm kiếm các mối quan hệ thương mại công bằng với đối tác. Đồng thời, ông Trump tỏ ra thất vọng bởi Trung Quốc không có khả năng kiềm chế được Triều Tiên.

Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản, ông Trump và ông Shinzo Abe nhắc lại về cam kết gia tăng sức ép với Triều Tiên. Hai bên đã khẳng định một lần nữa, liên minh Mỹ - Nhật Bản vẫn sẵn sàng phòng vệ, đáp trả mọi động thái mang tính đe dọa từ phía Triều Tiên.

Các cuộc điện đàm này là dấu hiệu mới nhất cho thấy Tổng thống Trump đang ngày càng thất vọng vì thiếu tiến bộ trong việc kiềm chế các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Ngược lại, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho rằng lãnh đạo Hàn Quốc đang tỏ vẻ “khổ sở” thể hiện sự “quy phục” với Washington trong chuyến công du đầu tiên đến Mỹ.

Ngày 3/7, hãng thông tấn Yonhap dẫn bài viết kỷ niệm ngày thành lập Lực lượng chiến lược phụ trách việc phát triển tên lửa từ nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết tên lửa của Triều Tiên có thể bắn trúng một cách chính xác bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất và không thể bị theo dõi vì có tốc độ bay rất nhanh.

Trump đang tìm kiếm thêm sức ép từ phía Bắc Kinh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên - nước có quan hệ thương mại lớn với Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Trump tuần trước đã gửi tín hiệu rằng: sự kiên nhẫn của Mỹ đối với những nỗ lực của Bắc Kinh đang thu hẹp lại. Bộ Ngoại giao Anh hôm 29/6 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một ngân hàng Trung Quốc và một số công dân Trung Quốc trong khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đồng ý một thỏa thuận vũ khí trị giá 1 tỷ USD với Đài Loan.


P.V