Vấn đề “nóng lên toàn cầu” chạm ngưỡng chịu đựng của con ngườiVấn đề “nóng lên toàn cầu” chạm ngưỡng chịu đựng của con người

Phương Linh 8:0 19/3/2021

Nhiệt độ toàn cầu tăng lên mỗi năm đang đẩy các vùng nhiệt đới tiến tới những giới hạn liên quan đến khả năng sinh sống của con người.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy: Nhiệt độ và độ ẩm ngày càng tăng đang đe dọa phần lớn dân số thế giới, khiến họ rơi vào những điều kiện sống tệ hạn, có thể gây chết người.

Nghiên cứu cảnh báo nếu các chính phủ không hạn chế mức độ nóng toàn cầu so với thời kỳ tiền công nghiệp, các khu vực trong dải nhiệt đới trải dài hai bên đường xích đạo có nguy cơ biến thành một môi trường mới, mà môi trường này sẽ chạm tới “giới hạn thích nghi của con người”.

Yi Zhang, nhà nghiên cứu Đại học Princeton, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu trên cho biết: Nếu không khí quá ẩm, cơ thể chúng ta không thể làm mát bằng cách bay hơi mồ hôi, đây là lý do tại sao vấn đề độ ẩm lại cực kỳ quan trọng khi chúng ta xem xét khả năng sống ở những nơi nóng bức. Khi cơ thể bị nóng mà không thoát được nhiệt ra, độ nóng cao có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí gây chết người.

Nhiệt độ bầu ướt là nhiệt độ có liên quan tới độ nóng và độ ẩm. Ngưỡng chịu đựng của cơ thể với nhiệt độ bầu ướt là 35 độ C. Trong nhiều thế kỉ này, dù nhiệt độ không khí ở mọi nơi có thể cao hơn 40 độ C, nhưng nhiệt độ bầu ướt thường không quá 35 độ C nên con người vẫn sống sót được dù nhiệt độ bên ngoài cao, cùng với độ ẩm không khí chưa quá ngưỡng.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các dữ liệu lịch sử và thực hiện nhiều mô phỏng khác nhau để xác định các cực nhiệt độ bầu ướt sẽ thay đổi như thế nào khi hành tinh tiếp tục nóng lên, và họ phát hiện ra rằng dữ liệu bầu ướt này ở vùng nhiệt đới đang tăng lên rõ rệt.

Việc tăng nhiệt độ bầu ướt, dù chỉ là 1 độ C có thể tác động xấu đến sức khỏe con người, tương đương với việc tăng nhiệt độ không khí lên tới vài độ. Thế giới đã ấm lên khoảng 1,1 độ C do những hoạt động của con người, và các nhà khoa học đang cảnh báo nhiệt độ còn có thể tiếp tục tăng nữa trong vòng một thập kỉ.

Điều này có khả năng gây ra những tác động nghiêm trọng đối với nhân loại. Có khoảng 40% dân số thế giới hiện đang sống ở các nước nhiệt đới. Tỉ lên dân số này tiếp tục tăng lên vào năm 2050 do lượng người trẻ trong khu vực khá lớn. Nghiên cứu từ đại học Princeton tập trung tại các vĩ độ, từ 20 độ Bắc (đường cắt ngang qua Mexico, Libya và Ấn Độ) đến 20 độ Nam (đi qua Brazil, Madagascar, vùng phía Bắc Australia)

Mojtaba Sadegh, một chuyên gia về rủi ro khí hậu tại Đại học Bang Boise cho biết, nghiên cứu đã thực hiện “một công việc tuyệt vời” trong việc phân tích được kết quả nhiệt độ tăng cao có thể khiến cho nhiều vùng nhiệt đới không thể ở được, đặc biệt là ở đó không có sự đầu tư cơ sở hạ tầng.

Sadegh, người không tham gia nghiên cứu cho biết: Nếu giới hạn này bị vi phạm, cơ sở hạ tầng tốt sẽ trở thành nơi trú ẩn mát mẻ, cần thiết cho sự tồn tại của con người. Do phần lớn khu vực bị ảnh hưởng lại bao gồm các quốc gia có thu nhập thấp, nên việc cung cấp một cơ sở hạ tầng thiết yếu sẽ trở thành một thách thức.

Ông nói thêm: Về mặt lý thuyết, không con người nào có thể chịu được nhiệt độ bầu ướt trên 35C, cho dù họ phải uống bao nhiêu nước.

Nghiên cứu này chỉ là cảnh báo khoa học mới nhất về những nguy hiểm nghiêm trọng do nắng nóng gây ra. Các nhà khoa học nhận thấy rằng những đợt nắng nóng khắc nghiệt có thể đẩy các khu vực ở Trung Đông vượt quá sức chịu đựng của con người, với nhiệt độ tăng cao cũng gây ra những rủi ro to lớn cho các khu vực của Trung Quốc và Ấn Độ.

Nghiên cứu đã xác định rằng số lượng các “sự kiện” liên quan tới nhiệt và độ ẩm có khả năng gây tử vong trên toàn cầu đã tăng gấp đôi từ năm 1979 đến năm 2017, trong những thập kỷ tới sẽ tiếp tục chứng kiến ​​có tới 3 tỷ người bị đẩy ra ngoài phạm vi nhiệt độ lịch sử mà con người đã tồn tại và thịnh vượng trong quá khứ  từ suốt 6.000 năm. Đó là con số và thực tế quá khủng khiếp mà con người đang phải tìm cách đối phó và vượt qua…


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :