Vẫn có thể dùng TV đời cũ để xem truyền hình sốVẫn có thể dùng TV đời cũ để xem truyền hình số

Huy Vũ 20:31 17/4/2014

Gần 3 tuần đã trôi qua kể từ khi đề án số hóa truyền hình đi vào cuộc sống, nhưng nhiều người vẫn hoang mang không biết số phận của những chiếc TV không tích hợp chuẩn DVB-T2 này sẽ ra sao. Họ có thể xem truyền hình với chiếc TV đời cũ hay sẽ phải mua TV mới hoặc đầu thu kỹ thuật số, nhất là những người dân sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Ông Nguyễn Văn B (Ba Vì, Hà Nội) tâm sự: “Kể từ khi nghe tin nhà nước sẽ triển khai chương trình số hóa truyền hình từ năm 2015, tôi rất băn khoăn lo lắng”. Vất vả lao động xa nhà cả năm trời, ông B mới dành đủ tiền mua được chiếc TV LCD 32inch để mang về quê cho vợ con xem, thì nay chiếc này đang có nguy cơ trở nên vô dụng với khi nhà nước ngừng phát sóng truyền hình analog để chuyển sang truyền hình số mặt đất.
 
Không chỉ người dân nông thôn mà ngay cả nhiều người dân Hà Nội cũng chưa hiểu rõ về lộ trình và lợi ích của công cuộc số hóa truyền hình. Ông Trần Văn T (quận Hà Đông, Hà Nội) tâm sự: Gia đình ông đang xem truyền hình cáp với khoản phí 82 nghìn đồng/tháng. Nghe đài báo nói trong thời gian tới các chương trình truyền hình sẽ chuyển từ chuẩn phát sóng analog sang kỹ thuật số khiến gia đình ông có thể phải mất thêm khoảng 1 triệu đồng để mua đầu thu chuyển đổi hoặc sẽ phải bỏ ra khoảng 6 triệu đồng mua TV mới để đáp ứng được chuẩn này.   
 
Những băn khoăn của ông B và ông T về lộ trình số hóa truyền hình cũng là điều dễ hiểu. Bởi Thông tư số 7/2013 của Bộ TT&TT mới chỉ đến với các nhà sản xuất mà chưa được phổ cập tới mọi người dân. Tuy nhiên, cũng không vì quá lo lắng mà vội vàng bỏ đi chiếc TV đời cũ mới mua để “rinh” về chiếc TV mới hay đầu thu truyền hình số chuẩn DVB-T2. Bởi đề án số hóa truyền hình được triển khai theo lộ trình.

 

Theo đó, tín analog sẽ tắt từ năm 2015, nhưng không phải diễn ra đồng loạt trên toàn quốc mà chia thành 4 giai đoạn. Cụ thể: Đến trước ngày 31/12/2015, đài truyền hình Trung ương và các đài truyền hình địa phương thuộc 5 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội (cũ), TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ sẽ dừng phát sóng truyền hình analog để chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất. Đến trước ngày 31/12/2016, tín hiệu analog sẽ bị tắt hoàn toàn tại các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 2. Các tỉnh thuộc nhóm 3 sẽ tắt hoàn toàn trước ngày 31/12/2018. Các tỉnh thuộc nhóm 4 sẽ tắt hoàn toàn trước ngày 31/12/2020. Như vậy, người dùng cần nắm rõ tỉnh, thành phố mà mình đang sống thuộc nhóm nào để biết được chiếc TV đang sử dụng có thể tiếp tục bắt sóng truyền hình chuẩn analog đến thời điểm nào.
 
Các hộ gia đình sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa
vẫn có thể xem truyền hình số bằng TV đời cũ
 
Hiện có 3 chuẩn thu phát tín hiệu truyền hình kỹ thuật số gồm DVB-T2 (truyền hình KTS mặt đất), DVB-S2 (truyền hình KTS vệ tinh) và DVB-C2 (truyền hình KTS cáp). Trong đó, Việt Nam đang áp dụng chuẩn T2 và S2.
 
Ngay cả với người dân sống ở các tỉnh, thành thuộc nhóm 1 thì cũng không nhất thiết phải mua TV tích hợp chuẩn DVB-T2 hay đầu thu kỹ thuật số sau thời điểm này. Bởi với những người đang sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền (truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh), khi tín hiệu analog tắt đi, họ vẫn có thể sử dụng bình thường. Do đây là dịch vụ trả phí, nên khách hàng sẽ được nhà cung cấp hỗ trợ thay đổi hoặc trợ giá thiết bị để có thể xem được các kênh được phát sóng. Thậm chí, tất cả TV từ CRT đến LCD hay LED đều xem được qua tín hiệu trả phí này từ các nhà cung cấp dịch vụ mà không ảnh hưởng đến khả năng thu sóng DVB-T2.

Với những người đang xem các kênh truyền hình phổ cập miễn phí theo chuẩn analog mà chưa có điều kiện mua TV mới thì có thể mua đầu thu kỹ thuật số với số tiền đầu tư khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách sẽ không mất số tiền này. Bởi nhà nước sẽ trích khoảng 1.710 tỷ đồng từ Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích để hỗ trợ các đối tượng này mua thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set-top-box) trong trường hợp đã có TV.
 
Tuy vậy, việc trích quỹ hỗ trợ các đối tượng mua set-top-box đang khiến dư luận không khỏi băn khoăn, lo lắng. Bởi theo Quyết định số 749/QĐ-LĐTBXH ngày 13/5/2013 của Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội, cả nước có 2.149.110 hộ nghèo và 1.469.727 hộ cận nghèo. Nhưng một số thành phố lớn có mặt bằng giá cả đắt đỏ lại có quy định riêng về chuẩn hộ nghèo, cận nghèo cao hơn chuẩn quốc gia. Vì thế, số hộ nghèo và cận nghèo tại các thành phố này cao hơn con số thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Trong khi đó, nhà nước chỉ căn cứ vào chuẩn quốc gia để hỗ trợ mà thôi.
 
Thêm nữa, hiện tại, đề án số hóa truyền hình mới bắt đầu. Trong khi đó, người dân sống ở các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 1 có tỉ lệ sử dụng truyền hình trả tiền cao, nên chưa có nhiều đơn vị cung cấp đầu thu chuẩn DVB-T2 ra thị trường. Hiện nay, các đầu thu được rao bán trên thị trường chủ yếu là sản phẩm nhập từ Trung Quốc chưa được chứng nhận hợp quy hay công bố hợp chuẩn. Vì thế, người dân chưa cần quá lo lắng mà vội vàng “rinh” về những đầu thu truyền hình kỹ thuật số loại này để khỏi bị mất tiền vô ích.
 
 

Huy Vũ

Từ Khóa :