Ưu đãi bất động sản như với Tân Hoàng Minh là hết mứcƯu đãi bất động sản như với Tân Hoàng Minh là hết mức

An Nhiên 18:12 5/9/2013

Dự án siêu sang bị tố chậm nộp tiền sử dụng đất gần 143 tỷ đồng D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh không những vừa được UBND Hà Nội gia hạn thời gian mà còn được chia thành 5 đợt.

Quyết định của UBND Hà Nội được đưa ra sau khi xem xét tờ trình của liên ngành thuế, tài chính, xây dựng về việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với dự án khu chung cư CT1, Hoàng Cầu, Đống Đa. Tờ trình cho biết dự án của tập đoàn đang gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu tư cao, trong khi chưa có doanh thu vì hàng tồn kho lớn.
 
Theo đó, số tiền 142,9 tỷ đồng sẽ được Tân Hoàng Minh nộp dần trong 5 lần, từ quý II/2013, mỗi đợt 28,5 tỷ đồng. Số tiền sẽ bị chuyển thành nợ nếu như được nộp sau ngày 30/8. Riêng của quý IV, hạn cuối cùng sẽ là ngày 15/12.
 
Sau khi chấp thuận đề xuất, cơ quan cũng đã gửi báo cáo lên Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố để xin ý kiến.
 
Ngày 4/9, Chi cục Thuế quận Đống Đa cùng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã xác nhận về khoản tiền 28,5 tỷ đồng mà công ty chuyển vào tài khoản của ngân hàng tại chi nhánh quận Thanh Xuân.
 
D’. Le Pont D’or được động thổ ngày 19/3/2013, khi thị trường bất động sản đang trên đà tụt dốc và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chủ đầu tư cho biết dự án được xây dựng với tòa tháp đôi 23 tầng nổi, 4 tầng hầm trên tổng diện tích quy hoạch hơn 2.240 m2 và dự kiến được bàn giao trong tháng 9. Giá bán chưa bao gồm thuế GTGT có thể sẽ vào khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2.
 
Tuy nhiên, đây mới chỉ là một trong 4 dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh có dấu hiệu tiến triển. Công ty vẫn đang mắc kẹt ở 3 dự án khác tại Hà Nội là D’.Palais de Louis (Cầu Giấy), D’.San Raffles (Hoàn Kiếm) và D’.Le Roi Soleil (Tây Hồ). Trừ D’.Palais de Louis, các dự án còn lại đều chưa triển khai.
Gia hạn để doanh nghiệp có thể nộp thuế là một cách vừa hỗ trợ doanh nghiệp, vừa hơn là không thu được đồng nào. Tuy nhiên, nếu chỉ gia hạn mà không kèm theo các điều kiện khác thì quả là hơi phí, bởi cái đích cuối cùng là để người dân có được môi trường sống đúng với nhu cầu và khả năng.
Tân Hoàng Minh không hẳn là khó khăn, khi mà dự án của họ mới động thổ hồi tháng 3 chứ chưa phải xa xôi, và cũng mới chỉ động thổ, số tiền chi vào dự án « Cây cầu vàng » như tên gọi này chưa đáng là bao. Trong khi đó, cả 4 dự án đều là những khu đất vàng, đặc biệt dự án số 22-24 Hàng Bài và số 25-27 Hai Bà Trưng hai năm trước từng gây ồn ào dư luận với việc đền bù 500 triệu đồng mỗi mét vuông.
 

An Nhiên

Từ Khóa :