Ung thư vú không tha nam giớiUng thư vú không tha nam giới

Hương Nguyên 9:35 10/10/2017

Tuy rằng ít xảy ra nhưng ung thư vú ở nam giới không thể coi nhẹ. Rất nhiều nam giới luôn cho rằng mình là người ngoài cuộc khiến hậu họa khó lường, bởi khi phát hiện ra đã quá muộn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần.

Alexandra Heerdt, bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, cho biết: Cả nam và nữ phải đối mặt nguy cơ ung thư vú như nhau, đặc biệt là các yếu tố liên quan đến tuổi tác và di truyền. Theo Viện Ung thư Mỹ, ung thư vú thường ảnh hưởng đến nam giới từ 60-70 tuổi, một gia đình có tiền sử bệnh này cũng gia bị gia tăng nguy cơ. Đặc biệt, căn bệnh quái ác này ảnh hưởng tới 2.000 nam giới/năm trong khi ở Anh là 1.000 đàn ông/năm. Tuy nhiên, cánh mày râu luôn coi thường, mặc nhiên cho rằng chỉ nữ giới mới mắc bệnh này.

Heerdt cho hay, những dấu hiệu bị bệnh ung thư vú đối với cả nam và nữ là như nhau: xuất hiện khối u bất thường, thay đổi màu sắc núm vú, da… là những cảnh báo thường gặp. Trong nhiều trường hợp, bệnh không được phát hiện sớm, khiến các khối u lan tới các hạch bạch huyết và nhiều khu vực khác.

Tay viết của AP, Andrew Dalton cho hay, ông bị ám ảnh, sợ hãi căn bệnh ung thư vú sau khi trải qua các cơn đau ở hạch bạch huyết. Mẹ và em gái của ông đều bị chẩn đoán mắc căn bệnh này. Trường hợp của ông đã khiến nhiều người giật mình khi luôn cho rằng nam giới là người ngoài cuộc. Nhưng khi bị phát hiện mắc bệnh thì đàn ông phải gánh chịu hậu quả nặng nề về mặt sức khỏe cũng như tâm lý.

Kathryn Ruddy, một chuyên gia về ung thư vú tại Mayo Clinic, cho biết: nhiều bệnh nhân nam của bà cảm thấy bị cô lập sau khi chuẩn đoán mắc bệnh. Bà nói: “Mọi người luôn mặc định chỉ phụ nữ bị ung thư vú, vì vậy gây rất nhiều khó khăn, mặc cảm, vấn đề tâm lý đối với nam giới.” Trong khi đó, các biện pháp sàng lọc chuẩn đoán bệnh sớm cho nam giới gần như không có.

Một số dấu hiệu để nam giới “bắt sóng” sớm với căn bệnh ung thư vú:

Mô vú to hơn thường lệ. Tình trạng này được gọi gynaecomastia.

Hình dạng núm vú thay đổi, bị co lại, thụt vào bên trong

Núm vú cứng hơn, bị viêm, đau

Có chất nhầy chảy ra

Đau xương

Sưng các hạch bạch huyết, thường ở xung quanh nách

Khó thở

Cảm thấy mệt mỏi bất thường

Buồn nôn

Da vàng


Hương Nguyên

Từ Khóa :