UNESCO công nhận đạo Mẫu là di sản văn hóa phi vật thểUNESCO công nhận đạo Mẫu là di sản văn hóa phi vật thể

PV 18:55 1/12/2016

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ (đạo Mẫu) của Việt Nam vừa chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cho biết tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra ngày 1/12 tại thành phố Addis Ababa, nước Cộng hòa dân chủ Liên bang Ethiopia, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được UNESCO chính thức công nhận và đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trở thành di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại thứ 11 tại Việt Nam.
 
 
Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là cách người dân thể hiện khát vọng có sức khỏe, may mắn, tài lộc trong cuộc sống. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam đã có từ lâu đời và bắt đầu phát triển mạnh từ thế kỷ XVI và trở thành một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống nhân dân. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng Mẹ Thiên nhiên – được hình tượng hóa từ các miền trời, sông nước, rừng núi… và những nhân vật lịch sử, những huyền thoại có công với đất nước, khi qua đời được nhân dân suy tôn làm thánh và thờ phụng.
 
Quốc mẫu Tây Thiên trong đạo Mẫu
 
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu có sự giao thoa của các yêu tố tôn giáo bản địa và tôn giáo du nhập như Đạo giáo, Phật giáo, thể hiện được sự đoàn kết dân tộc, bình đẳng cũng như tôn trọng sự đa dạng văn hóa các vùng miền. Điều này được thể hiện trong nguồn gốc xuất xứ của các Thánh Mẫu, thần trong điện thần Tam phủ có cả những vị thần là người dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Hiện nay, tín ngưỡng thờ Mẫu được thực hành tại nhiều vùng, địa phương trên cả nước, trong đsó Nam Định được coi là trung tâm với gần 400 điểm thờ cúng Thánh Mẫu.
 
Không chỉ là một loại hình tín ngưỡng, đạo Mẫu còn được ví như  “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của người Việt vì có kết hợp các yếu tố văn hóa dân gian: trang phục, âm nhạc, diễn xướng dân gian, hát chầu văn.
 
 

PV

Từ Khóa :