Tuyển ngoài chỉ tiêu: Thừa công chức sáng cắp ô đi tối cắp cặp vềTuyển ngoài chỉ tiêu: Thừa công chức sáng cắp ô đi tối cắp cặp về

Hải Băng 22:24 5/12/2013

“Ngân sách chi cho sự nghiệp chung thì giảm mà chi phí nuôi người lại tăng. Có lẽ bởi vậy mới có câu chuyện cán bộ sáng cắp cặp đi, tối cắp cặp về”. Đó là lời bức xúc ông Vũ Văn Kiền, Ban pháp chế HĐND trong phiên chất vấn HĐND TP Hải Phòng ngày hôm qua 5/12.

Tổng biên chế hành chính năm 2013 của TP Hải Phòng được HĐND TP thông qua chỉ có 3.110 chỉ tiêu. Thế nhưng trên thực tế lại có 327 hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế, chiếm gần 37% trong tổng số lao động hợp đồng. Tuổi trẻ đã dẫn lời nhận định của ông Vũ Văn Kiền: “Như vậy là hoàn toàn sai, không được phép hợp đồng thêm thế vì chỉ tiêu biên chế hàng năm đã được Bộ Nội vụ ấn định”.
 
Trước những chất vấn của các đại biểu, ông Nguyễn Đào Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng đã thừa nhận trách nhiệm trong công tác quản lý và tham mưu cho UBND TP Hải Phòng. Cơ quan, các đơn vị địa phương không thực hiện theo đúng quy định về vấn đề quản lý và sử dụng công chức, lao động. Bởi vậy, trong thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ tăng cường kiểm tra trong việc ký và sử dụng lao động ở các địa phương.
 
Sở Nội vụ cũng đã đề nghị HĐND TP sau kỳ họp ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị chấm dứt ngay việc ký kết, sử dụng lao động hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế; thực hiện thanh lý hợp đồng lao động với số lao động này và nhanh chóng giải quyết chế độ chính sách không để phát sinh xảy ra.
 
Không riêng gì Hải Phòng mà tình trạng “công chức tuyển thừa” còn khá phổ biến ở nhiều địa phương và các ngành nghề. Để mang danh công chức mà nhiều người sẵn sàng bỏ cả trăm triệu đồng để chạy chọt. Chính bởi vậy mới dẫn đến tình trạng nhiều công chức được tuyển không đúng ngành nghề chuyên môn hoặc không có năng lực. Mà như số liệu Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng cung cấp hồi đầu năm là có tới 30% số công chức làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không làm việc hiệu quả. Như vậy, nếu tính theo con số 2,8 triệu công chức trên toàn quốc hiện nay thì có khoảng  800.000 công chức “vô dụng” vẫn được hưởng lương đều đặn  trung bình khoảng 40-60 triệu đồng mỗi năm. Nghĩa là thay vì chỉ phải trả lương cho 2 triệu người thì ngân sách phải tốn thêm  40-50 tỷ đồng trả cho số lao động dư thừa này. Chưa kể những chi phí hạ tầng cho những nhân viên này làm việc bảo hiểm, phúc lợi, chi phí văn phòng, thiết bị… Trong khi đó mỗi công nhân tham gia sản xuất để đem lại hàng hóa cho quốc gia cũng chỉ được hưởng mức lương trung bình 30-40 triệu mỗi năm mà lại còn chẳng được hưởng nhiều chế độ như giới công chức.
 
50 tỷ đồng ấy đủ để xây trường học cho mỗi xã nghèo miền núi hay đầu tư xây dựng bệnh viện, đường xá. Chừng ấy cũng đủ để cho hàng nghìn hộ dân có đủ cơm ăn chứ không phải ăn tạm bợ qua ngày hay những đứa trẻ chân trần, áo mỏng đến trường trong ngày sương giá. Chưa kể những con người “không đem lại bất cứ hiệu quả nào cho công việc” lại tận dụng danh chức của mình để mưu lợi cá nhân  hay bòn mót ăn chặn của công bằng mọi hình thức.
 
Song để xóa bỏ số công chức dư thừa này cũng cần sự chủ động xoay chuyển của tất cả bộ máy ở các cấp. Song đây là việc không hề dễ bởi hiện nay, bởi ngay cả thông tin về chạy công chức ở Hà Nội ai cũng biết nhưng qua nhiều lần thanh tra cũng chẳng ai tìm truy tìm được. Cái mà các đoàn thanh tra tìm được cũng chỉ là vi phạm quy trình, quy chế chứ không có trường hợp ‘đút lót’, ‘chạy tiền’. Đó cũng là bởi hiện nay các ngành hoàn toàn bị động và chỉ quen xử lý kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”, hay “cắt ngọn” khi cành có sâu.
 

Hải Băng

Từ Khóa :