Tướng Trung Quốc dính án tham nhũng BĐS lớn nhất trong nhiều năm quaTướng Trung Quốc dính án tham nhũng BĐS lớn nhất trong nhiều năm qua

Chí Đăng 22:13 15/1/2014

Quân đội Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận nổi sóng vì tham nhũng khi một Trung tướng đang trong quá trình điều tra đã bị phát hiện sở hữu hàng loạt hàng hóa xa xỉ, trong đó có nhiều tượng vàng mà các điều tra viên phải mất tới 2 đêm mới chuyển hết lên 4 xe tải. Số tài sản này được cho là có được từ những đồng tiền bất chính liên quan đến các dự án xây dựng và BĐS của quân đội.

Theo SCMP đưa tin ngày 16/1, người bị khám xét nhà là Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội Trung Quốc Cốc Tuấn San ở huyện Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ông bị điều tra tham nhũng từ tháng 1/2012 song tới ngày 15/1 năm nay, chi tiết về vụ việc mới được tiết lộ với truyền thông.
 
Trong khi lục soát nhà của ông Cốc, 20 điều tra viên đã phát hiện nhiều mặt hàng xa xỉ có nguồn gốc mờ ám như một bức tượng Mao Trạch Đông bằng vàng ròng, một chậu rửa bằng vàng, một chiếc thuyền mô hình bằng vàng và nhiều thùng rượu Mao Đài, ước tính giá trị lên tới hàng chục nghìn USD. Số hàng hóa này được chất đầy lên 4 xe tải trong thời gian 2 đêm.
 
Tượng Chủ tịch Mao Trạch Đông bằng vàng. Ảnh: Business Insider
 
Ngoài ra, ngay gần ngôi dinh thự bị khám xét, còn có 2 ngôi nhà khác của hai anh em nhà ông Cốc, được nối liền nhau bằng một hầm rượu đắt tiền dài tới 30m. Nhiều thùng rượu tại đây còn chưa được sử dụng tới do ông Cốc không sống ở đây trong nhiều năm.
 
Cốc gia nhập quân đội từ năm 17 tuổi và nhờ hẹn hò với con gái của cấp trên mà ông này đã thoát khỏi danh sách những người bị cắt giảm biên chế trong quân đội vào năm 1985. Sau đó, ông lên nắm quyền quản lý BĐS và cơ sở hạ tầng của quân đội trước khi được đưa lên vị trí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần vào năm 2001. Nhưng kể từ năm 2012, ông đã bị điều tra vì “các vấn đề kinh tế” - cụm từ mà Bắc Kinh thường dùng để ám chỉ tội danh tham ô.
 
Theo các báo cáo điều tra trước đó, ông Cốc còn sở hữu hàng chục căn hộ, mỗi căn có diện tích khoảng 200m2 gần Bắc Kinh. Toàn bộ số tài sản này được ông dùng làm “quà biếu”. Ngoài ra, ông Cốc cũng từng tặng một quan chức cấp trên một chiếc Mercedes S600, bên trong dát 100kg vàng. Cùng với đó, theo khẳng định của SCMP, vì được quản lý giá BĐS quân đội mà ông Cốc đã dễ dàng trục lợi bằng cách bỏ túi 6% trong khoản ngân sách 2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 7.000 tỷ đồng) trong thương vụ bán một mảnh đất thuộc sở hữu quân đội ở Thượng Hải. Không những vậy, người này còn trục lợi từ dự án xây nhà cho cán bộ quân đội nghỉ hưu ở Thượng Hải ngốn tới 2,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 8.700 tỷ đồng), 500 triệu nhân dân tệ (1.700 tỷ đồng) để cải tạo khu nhà ở của quân đội,… Ông này cùng người thân cũng được từ các dự án phát triển ở quê nhà Bộc Dương.
 
Ông Cốc Tuấn San thậm chí còn dùng quyền hành để thuê người “phóng bút” về những công lao cách mạng của bố mình nhằm hưởng lợi từ danh tiếng đó, và cũng để có được một “nghĩa trang cách mạng”. Trong khi anh trai của ông Cốc đã bị bắt hồi tháng 8/2013, còn anh rể của ông bị cảnh sát truy nã hồi tháng 3 năm ngoái và sau đó ra đầu thú.    
 
Truyền thông Trung Quốc khẳng định đây là vụ án tham nhũng lớn nhất trong quân đội nước này trong nhiều năm vừa qua. Nhưng theo Telegraph, vụ bắt giữ và khám nhà của ông Cốc cũng chỉ là 1 trong số nhiều vụ án tham nhũng bị phơi bày trên mặt báo.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :