Tướng quân đội ủng hộ "cựu thù" Aung San Suu KyiTướng quân đội ủng hộ "cựu thù" Aung San Suu Kyi

Ngọc Huyền 14:56 7/12/2015

Cựu lãnh đạo quân sự Myanmar Than Shew đã coi kẻ thù xưa của mình là bà Aung San Suu Kyi là “nhà lãnh đạo tương lai” của đất nước và cam kết sẽ hỗ trợ cho bà.

Cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng vào hôm thứ Sáu tuần trước (04/12) đã được cháu trai của ông Than Shwe tiết lộ trên Facebook.
 
Bà Suu Kyi - lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà (NLD) đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức công khai tại Myanmar trong 25 năm qua.
 
Phóng viên BBC Jonah Fisher tại Myanmar cho hay dù tướng Than Shwe đã không còn tham gia công tác quân đội từ năm 2011 nhưng ông vẫn còn ảnh hưởng rất lớn.
 
Ông Nay Shwe Thway Aung - cháu trai Tướng Than Shwe dẫn lời ông tại cuộc họp rằng “Sự thật là bà sẽ trở thành nhà lãnh đạo tương lai của đất nước. Và tôi sẽ ủng hộ bà hết mình”.
 
Không rõ liệu ý kiến của Tướng Shwe có dẫn tới cam kết giúp bà Suu Kyi thay đổi điều khoản trong hiến pháp cấm bà trở thành tổng thống hay không.
 
Tuần trước, cuộc hội đàm giữa tất cả các bên chủ chốt tại Myanmar đã diễn ra. Một chủ đề thảo luận liên quan tới câu hỏi hóc búa là ai sẽ trở thành tổng thống kế tiếp của Myanmar.
 
 
Trước đó, bà Suu Kyi đã chia sẻ với BBC, bà sẽ tìm được một tổng thống cần thiết, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản bà đưa ra tất cả những quyết định như một người lãnh đạo của đảng thắng cử.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :