Tuần của những góc khuất bị phơi bàyTuần của những góc khuất bị phơi bày

Thuận Thục 11:51 21/4/2018

Nếu như ai đã trót quan tâm đến vụ lằng nhằng tình ái của Trường Giang và Nam Em, hẳn khi xem xong clip “trải lòng” của nam diễn viên hài sẽ tự nhủ: không mất thời gian để nghe những “hé lộ” hậu trường nữa. Trong khi showbiz lủng củng chuyện tình ái, thì giới báo chí cũng xôn xao việc Trưởng phòng truyền hình một tờ báo lớn dường như có liên quan đến chuyện quấy rối một cộng tác viên nữ…

Ngoài chuyện những gương mặt các nữ diễn viên, ca sĩ, người mẫu luôn khác lạ vì “nghi án” phẫu thuật thẩm mỹ ra, showbiz Việt thời gian qua khiến dư luận cũng “hoa mắt, chóng mặt” với diễn biến chuyện tình của diễn viên hài Trường Giang. Từ chuyện bất ngờ cầu hôn trên sóng truyền hình trực tiếp, tưởng đã yên, tên danh hài này lại bị khới lên vì những livestream “trải lòng” của một cô hoa khôi muốn dấn thân làm ca sĩ. Kiểu “gây chuyện” của cô thực ra cũng chẳng khác các đàn chị đi trước là mấy khi “tự dưng” đi chùa “sám hối cầu an” cũng có “ai đó” đi theo chụp ảnh. Rồi “âm thầm yêu anh” bằng cách tặng hoa và quà sinh nhật cũng có “đứa nào” rỗi hơi quay clip tung lên mạng.

Mục đích của cô hoa khôi ra sao, chưa chắc công chúng đã cần biết, có khi chỉ là đọc để đấy hoặc có chuyện để tám về “nhân tình thế thái” lúc gặp bạn bè cuối tuần. Ấy thế nhưng, cái anh đàn ông trong câu chuyện ầm ĩ này lại “không nhịn” được, muốn trải lòng nói hết tất cả sau một thời gian “chịu đựng”, để rồi, chỉ vài tiếng sau khi Trường Giang nào là đánh giá Nam Em là người “có vấn đề về đầu óc”, nào là đe dọa “cô làm gì tới Nhã Phương sẽ không để cô sống yên…” khiến công chúng lại được dịp lôi “rổ gạch đá” lúc nào cũng có sẵn trong nhà ra ném.

Người bảo anh hèn, không đáng mặt đàn ông khi tưởng là bảo vệ một cô gái những thực ra làm đau lòng cả hai, kẻ thì chăm chăm bênh rằng Trường Giang bị Nam Em lôi ra PR cho MV mới… Dù mục đích thế nào thì chuyện đáng lẽ có thể sẽ êm êm để “chìm xuồng” nhưng người trong cuộc ai cũng đòi “nói một lần cho xong” nhưng nói mãi vẫn chưa hết mà chỉ làm bùng lên khói lửa. Hay lại là một chiêu trò PR mới trong showbiz của các nghệ sĩ nhà ta? Góc khuất hậu trường thì nhiều lắm. Thậm chí, có cả những nhân vật được minh oan sau 20 năm cái chết của chàng diễn viên Lê Công Tuấn Anh, mới được tài tử một thời Lê Tuấn Anh tổ chức đám giỗ linh đình trong tuần qua cơ.

Đã làm nghệ sĩ, tránh sao được thị phi, nhưng đừng làm gì phụ lòng công chúng để vỡ lở ra rồi mất hết như các tên tuổi gạo cội của showbiz Hàn mới đây bị vạch mặt trong chiến dịch #metoo. Hóa ra, ở đâu cũng có quấy rối tình dục cả, nhìn bề ngoài, chẳng ai đánh giá hết được bản chất bên trong. Thậm chí, thống kê còn cho thấy cứ 10 người lao động Hàn Quốc thì có đến 8 người là nạn nhân quấy rối, nhưng 78% trong số đó chọn cách im lặng (theo Tri thức Trẻ). Cũng vì thế mà giới báo chí Việt mấy ngày nay cũng đang có những cơn sóng ngầm lan truyền trên mạng để ai đã từng bị những “gương mặt đáng kính” quấy rối, dám dũng cảm nói lên sự thật, hoặc chỉ là để trải lòng cho vơi bớt “sầu đau quá khứ”. Chuyện vị Trưởng phòng truyền hình của một tờ báo lớn liên quan đến việc một cô gái cộng tác viên phải nhập viện vì suy kiệt sức khỏe, nếu bình thường là chuyện quá nhỏ để đưa lên báo, vậy mà, báo chí có cách thông tin của riêng mình. Nếu chỉ là độc giả, hẳn ai cũng sẽ thắc mắc, tin đưa cứ “sao sao”, chẳng có chủ đề gì, lãng xẹt. Nhưng rất có thể, đó sẽ là mở đầu cho một cơn sóng trào, hoặc sẽ chỉ là một tin nhạt hoét như thế rồi “tự xử nội bộ” mà thôi.

Những góc khuất bị phơi bày không chỉ trong giới nghệ sĩ, báo chí mà có thể ở bất cứ ngành nghề nào. Nhưng quái lạ làm sao, chẳng hiểu có cơ chế gì mà bất kỳ sự việc nào xảy ra, người ta cũng tìm cách bao che, nói dối đã. Nếu sự thật chẳng may có bị phát hiện, hoặc là chạy chọt “bịt miệng” hoặc đẩy lỗi cho người khác chứ ít khi dám chịu trách nhiệm. Việc một xe ô tô giáo viên cán chết một học sinh tiểu học và làm gãy tay chân một học sinh khác tại sân trường tiểu học Vân Hồ (Sơn La) hôm 19/4 cũng khiến dư luận lắc đầu ngao ngán. Hai giáo viên “dạy nhau” tập lái xe trong sân trường, để rồi cô giáo không làm chủ tốc độ cán chết học sinh, thầy giáo định “anh hùng” nhận thay nhưng cơ quan công an điều tra ra ngay thôi mà. Đến người đứng trên bục giảng cũng luôn có “tinh thần” sợ hãi chối tội thì bảo sao học sinh được “tôi rèn” ngần ấy năm trên ghế nhà trường lại không mang tư tưởng ấy vào cuộc sống.

Con người luôn tò mò về những góc khuất, có những sự việc “bị lộ” chẳng dễ chịu gì cho tất cả mọi người, nhưng như nhà sử học Dương Trung Quốc từng nói, thời gian sẽ có cách phơi bày tất cả… vậy thì đừng sợ hãi trong hiện tại để khiến tương lai sẽ “nhận cả quả đại bác”.


Thuận Thục