Tù mù giá BĐSTù mù giá BĐS

Đồng An 16:2 24/12/2013

Một năm trôi qua với biết bao giải pháp để vực dậy thị trường bong bóng một thời, cứu vớt các đại gia đã chôn tiền quá sâu trong những dự án kỳ bí, song những ngày cuối năm, tình hình thị trường thậm chí còn kém sôi động hơn cả thông tin trái chiều đến từ UBND TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng xung quanh vấn đề giá cả.

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào sáng ngày 23/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tỏ ra ngạc nhiên khi cho biết: “Tôi hơi thấy lạ là trong khi thị trường đóng băng mà các dự án nhà ở, BĐS xung quanh Hà Nội không thấy giảm giá gì cả. Việc giảm giá chỉ thấy dừng lại ở trong các báo cáo”. Thế nhưng, không biết một Chủ tịch Thủ đô lão luyện như ông Thảo có “ngạc nhiên” và “thấy lạ” thật không khi giá BĐS vẫn còn nằm ngoài tầm với của tuyệt đại bộ phận dân chúng. Mặc dù tình trạng BĐS nằm yên trong thời gian qua là do cung vượt quá cầu, song giá bên cung đưa ra lại chẳng chịu giảm để mà hồi quy với giá bên cầu kỳ vọng mua. Còn thị trường vẫn im lìm bất kể những hô hào chạm đáy.
 
Vậy là, cung và cầu lại đành gặp nhau trong báo cáo của Bộ Xây dựng. Cơ quan này cho biết, giá BĐS đã giảm mạnh trong một thời gian dài, nhiều dự án giảm tới 50%, đưa mức giá về ngang bằng năm 2006 và khiến thị trường BĐS ấm lên. Và đến sáng ngày 24/12, trong phần báo cáo trước Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tái khẳng định giá nhà đất tại Hà Nội và nhiều địa phương khác đã giảm mạnh so với những năm trước. Theo đó, mức giảm bình quân từ 10 - 30%, có dự án giảm tới 50%. Thế nhưng, một điều quan trọng là có con số so sánh tất phải có thời điểm được chọn để so sánh, nhưng lại không được nhắc đến cụ thể.
 
Con số nào mới là đúng thì vẫn chưa rõ, vì căn cứ thống kê không được đính kèm theo các lời tuyên bố. Như TS Vũ Đình Ánh đã nhận định: “Hiện không đủ bằng chứng, thông tin để khẳng định thị trường BĐS Việt Nam đang thoát đáy, chạm đáy hay còn xuống tiếp. Tất cả nhận định, bình luận đều chỉ là võ đoán”. Còn Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng thẳng thừng nói trên tờ VnExpress: “Tôi cho rằng làm gì có "đáy" cho toàn thị trường bất động sản.” Thậm chí, nếu giá BĐS đang giảm thật thì theo GS.TS Nguyễn Trường Tiến - thành viên Tổng hội Xây dựng Việt Nam, mức giá dù đã giảm nhiều nhưng vẫn ở mức cao. Nếu minh bạch thị trường, giá nhà còn có thể giảm tiếp 50% so với hiện nay, tức là xuống đến khoảng 7 triệu đồng/m2. Nhưng điều này có thể còn rất xa, bởi theo như ông Trần Ngọc Hùng, “thị trường còn u ám và thiếu minh bạch”, cơ chế xin cho vẫn đang tồn tại. Làm ăn có được có mất, thế nhưng, các doanh nghiệp thường lấy luận điệu rằng không thể giảm giá được nữa vì đã đụng phải “đáy” rồi, giảm nữa là lỗ to. Giảm giá lỗ, song ôm một đống hàng tồn thì cũng nguy hại chẳng kém. Vậy nhưng, có vẻ chẳng ai thấy lo điều thứ hai bằng điều thứ nhất.
 
Dân kinh doanh nhà đất ôm lỗ sốt ruột một thì các ông chủ nhà băng sốt ruột mười, khi tiền to hầu hết đều nằm trong các dự án cả. Thế nhưng, thay vì chủ động tìm lối thoát cho mình, các ngân hàng tiếp tục bám víu vào gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng đến nay giải ngân vỏn vẹn được có 555,7 tỷ đồng, tức chưa đến 0,2%.
 
Nằm trong một nền kinh tế phát triển lệ thuộc vào dòng vốn “nóng”, cho nên, một lần nữa, giải pháp “con số tiền” lại được đưa ra trong phiên họp trực tuyến, khi khuyến nghị các ngân hàng thương mại nên đưa ra một “gói tín dụng” riêng vừa để giải cứu BĐS, vừa để giải cứu chính lượng vốn của mình đang ứ đọng tại các dự án. Theo đó, chỉ có “giải pháp mạnh” về tín dụng này mới vực được thị trường BĐS đang đóng băng. Vì hiện có hơn 70% số dự án BĐS đang dừng thi công, không thể triển khai do chủ đầu tư thiếu vốn hoặc dính nợ xấu cần xử lý. Trong khi thị trường lúc này chỉ chọn sản phẩm đã có, thay vì sản phẩm sẽ hình thành trong tương lai như cơn sốt ảo trước kia. Thành thử dự án không lưu thông được thì vốn rót ban đầu nằm chết ứ tại chỗ.
 
Thế nhưng, như chính thông tin tại phiên họp thừa nhận, chủ đầu tư không thiếu vốn thì cũng dính án nợ xấu. Như vậy, nếu “buộc” ngân hàng phải cho những đơn vị “xấu” này vay vốn, không khác gì tạo nên rủi ro tiềm ẩn sau này, khiến số nợ khó thu hồi càng trương phình. Hơn nữa, không phải sản phẩm nào đã thành phẩm cũng bán được. Bằng chứng là số hàng tồn kho vẫn còn rất cao. Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 11, tồn kho BĐS đang ở mức 96.805 tỷ đồng. Thế nên, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa mới phải đề ra một loạt chiến lược làm thị trường, quảng bá sản phẩm, chăm sóc khách hàng… Như chuyên gia marketing Philip Kotler đã chỉ ra: Marketing sẽ mãi mãi là cần thiết. Và điều đó đúng không chỉ với nhóm các nhà bán lẻ đang khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới. Cho nên, quan trọng không phải chỉ là vung tiền, mà cách vung như thế nào mới là quan trọng hơn cả.
 

Đồng An

Từ Khóa :