“Tư lệnh” căng thẳng “tinh binh” sẽ đuối“Tư lệnh” căng thẳng “tinh binh” sẽ đuối

Hương Nguyên 22:5 22/2/2013

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ý, lo âu, căng thẳng sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng sản xuất và chất lượng tinh trùng của các quý ông.

Các nhà khoa học cho biết, nam giới bị stress sẽ sản sinh ra ít “tinh binh” hơn, mật độ cũng như số lượng tinh trùng đều giảm nhiều. “Tinh binh” của những người thường lo âu có khả năng bị dị dạng thậm chí nếu mức độ stress quá cao sẽ khiến “đàn nòng nọc” dễ đứt gãy AND và trở nên “bất lực”.
 
Tuy nhiên, kết quả này chưa hẳn đã đúng trong các trường hợp vì nghiên cứu chỉ mới được tiến hành trên những bệnh nhân đang điều trị vô sinh. Nhóm nghiên cứu ở Ý, đứng đầu là cô Elisa Vellani tới từ Bệnh viện Âu châu ở Rome cho biết, những nam giới trong quá trình điều trị bệnh vô sinh thường có mức độ stress cao hơn hơn người bình thường, phần nào làm rõ mối liên quan giữa stress và chất lượng tinh trùng. Điều này khiến Tina Jensen bác sỹ trong Bệnh viện Rigshospitalet ở Copenhagen, Thụy Điển phải đặt câu hỏi: “Vô sinh khiến người ta bị stress hay stress dẫn tới vô sinh”.
 
Các nhà khoa học đã thử nghiệm tinh dịch của 94 nam giới bệnh viện khám vô sinh và so sánh với một nhóm gồm 85 người bình thường. Đồng thời, những người này sẽ trả lời các câu hỏi để đánh giá mức độ stress hiện tại và trong thời gian dài trước kia, với thang điểm từ 20 tới 80, điểm càng cao mức độ căng thẳng càng nhiều.
 
Kết quả cho thấy, nam giới trong cả hai nhóm đều có số điểm từ 37 tới 40, điều này có nghĩa là họ bình thường, chưa xếp vào danh sách bệnh lý. Tuy nhên, khi các nhà khoa học so sánh mẫu tinh dịch của 28 nam giới có thang điểm thấp nhất với 40 người có mức thang điểm cao, họ thấy rằng những quý ông bị căng thẳng nhiều có mật độ tinh trùng ít hơn. Người vô sinh có khoảng 29 triệu tinh trùng/ml tinh dịch, trong khi đó, người bình thường khoảng 52 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Vì vậy, các nhà khoa học khẳng định, stress là yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản của nam giới.
 
Jensen chỉ ra mặt hạn chế của cuộc nghiên cứu này, chất lượng tinh trùng của những người bị stress nhiều nhất và ít nhất vẫn không khác nhau nhiều. Bên cạnh đó, các nhà khoa học chưa tìm hiểu xem liệu stress tăng trong thời gian ngắn và lo âu kéo dài có ảnh hưởng khác nhau hay không. Tuy vậy, kết quả có lẽ là đúng nhất với những người sắp điều trị vô sinh, là quá trình vốn rất căng thẳng.
 
Có nhiều nguyên nhân tới stress của nam giới, do môi trường bên ngoài tác động, do tâm lý xã hội, áp lực từ từ gia đình, công việc, tập trung quá nhiều vào một nhiệm vụ, …hay do quan hệ bạn bè không tốt, tình yêu tan vỡ, bị phụ bạc..và đặc biệt là cách sống và môi trường sống của mỗi cá nhân.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :