Tự làm túi gel đá xinh xắn - món đồ hữu ích trong tủ thuốc gia đìnhTự làm túi gel đá xinh xắn - món đồ hữu ích trong tủ thuốc gia đình

Phương Linh 8:0 20/7/2019

Túi gel đá có tác dụng giảm đau, sưng tấy với các vấn đề sức khỏe liên quan đến bong gân, chấn thương hoặc đau cơ. Một túi nước đá ngay lập tức được chườm vào vết thương luôn có tác dụng giảm đau và giúp vùng bong gân nhanh chóng hồi phục.

Chườm đá vào vết thương cũng có tác dụng tức thì, nhưng với trẻ nhỏ, chúng có thể cảm thấy lạnh và đau nhức hơn khi những viên đá lạnh được chườm trực tiếp lên vết thương. Nhưng bọn trẻ sẽ cảm thấy khác nếu những viên đá ấy… biến hình, trở thành những chú gấu misa, những chú mèo xinh xắn, chú chó ngộ nghĩnh…. Chúng sẽ đồng ý cho bạn chườm đá lên vùng đau của mình mà bớt kêu khóc, nhõng nhẽo.

Bạn nên dành một phần không gian nhỏ trong tủ đá để lưu trữ một vài túi gel đá xinh xắn như thế này, phòng cho các trường hợp trẻ té ngã cần phải xử lý vết đau ngay lập tức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm túi gel đá

1 ly nước

½ ly rượu xát (được sử dụng để khử trùng, cồn xát có thể dùng được trên da, tạo hiệu ứng làm mát)

2 thìa nước xà phòng rửa bát

Dung dịch tạo màu (2 đến 4 giọt)

Túi ziplock hoặc túi nilon in hình thú

Thực hiện:

Trộn thành phần nước và rượu xát lại với nhau. Trong trường hợp này, rượu cũng có tác dụng ngăn nước bị đóng đá hoàn toàn.

Bạn cũng có thể rỏ thêm 2 thìa nước xà phòng rửa bát vào dung dịch. Bước này có thể bỏ qua vì có hay không có xà phòng không làm ảnh hưởng tới chất lượng gel đá. Tác dụng của xà phòng rửa bát trong gói gel đá chỉ làm cho chất liệu gel sền sệt, khó đóng băng mà thôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vài giọt dung dịch chất tạo màu.

Đổ dung dịch vừa làm vào túi ziplock. Lưu ý chọn túi có hình thù hoặc kích thước gel đá phù hợp với ý thích của lũ trẻ. Đổ chậm để tránh làm rớt ra ngoài bất cứ phần dung dịch nào. Bạn cũng có thể lồng hai túi ziplock lại với nhau để tăng thêm độ chắc chắn cho túi gel, tránh trường hợp đổ đầy gel làm nứt, vỡ túi.

Nếu có máy hút chân không, bạn có thể sử dụng để hút phần khí dư thừa trong túi, hoặc bạn có thể tự rút khí trong lúc đóng túi trước khi đưa vào ngăn đá tủ lạnh.

Túi gel đá có thể sử dụng được khi để trong ngăn đá từ 12 giờ trở đi. Trẻ con dùng túi gel nên có sự giám sát của người lớn.

Cách sử dụng túi gel đá an toàn

Bọc túi gel đá vào một miếng vải trước khi sử dụng. Tránh chườm trực tiếp túi gel lên vùng da đau nhức vì có thể gây kích ứng da do gel đá cực lạnh.

Túi đá chườm không nên để quá lâu trên da, nhiều nhất chỉ từ 20 đến 30 phút. Bạn cũng chỉ nên sử dụng gel chườm lạnh tối đa 4 lần mỗi ngày.

Túi gel đá sử dụng làm giảm đau, sưng tấy trong các trường hợp chấn thương nhẹ như  bong gân, đau cơ chứ không xử lý được các trường hợp như gãy xương, đau khớp nặng thì cần phải tới khám bác sĩ nếu các vùng đau không giảm và tiếp tục sưng tấy.

Video hướng dẫn làm túi gel đá


Phương Linh