Tự làm mứt táo ta đãi khách đón TếtTự làm mứt táo ta đãi khách đón Tết

Song Chi 18:27 9/2/2018

Mứt táo là món thường thấy trong khay mứt và bánh kẹo đãi khách trong dịp Tết của nhiều gia đình. Để giản tiện người ta thường đi mua, nhưng cũng khá nhiều chị em kỹ tính vẫn cần mẫn lựa từng quả táo, rồi rửa, rồi ngâm, sấy… đến khi ra thành phẩm táo handmade sạch từ đầu đến cuối, người ăn khen tấm tắc thì người làm cũng chẳng thấy mệt.

Có lẽ do mùa táo ta đúng vào dịp gần Tết nên bao lâu nay, người ta đã chọn loại quả này để làm mứt. Những quả táo ta chua chua không quá chín, không quá xanh, to quả, còn nguyên cuống dùng làm mứt táo là ngon nhất.

Ngày trước khi còn bé, tôi cũng từng học các chị lớn trong xóm làm mứt táo, nhưng do dùng bếp củi để sên táo nên mẻ mứt táo đầu tiên trong đời hơi khét do lửa quá to. Giờ đây khi trong nhà đã có lò nướng, lò vi sóng thì việc làm mứt trở nên đơn giản hơn rất nhiều và mứt táo cũng ngon hơn, vừa miệng hơn.

Để có món mứt táo ta đãi khách Tết này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Táo ta 1kg

- Đường: 400g
- Phèn chua 10g
- Vôi (loại ăn trầu) 20g

Táo ta còn nguyên núm, quả to được ngâm nước vôi trong thời gian 8 tiếng.

Thực hiện:
- Táo rửa sạch, dùng dĩa chọc vài nhát trên thân quả, ngâm nước pha vôi từ sáng đến chiều, trong thời gian khoảng 8 tiếng.
- Đun sôi nước với phèn chua, cho táo vào chần qua và vớt ra để ráo. 
- Đổ táo vào âu, rắc đường đều lên táo, bọc kín, để ngấm trong thời gian từ 24 – 48 tiếng.

Táo sau khi được ngâm trong thời gian từ 24 – 48 tiếng sẽ chuyển màu và tiết ra nhiều nước.

- Chắt hết nước cốt táo cho vào xoong đun, vì táo sau khi ngâm sẽ tiết ra nhiều nên nếu cho tất cả vào sên luôn thì sẽ rất lâu. Chú ý đun nước cốt trên bếp lửa to cho nhanh cạn, đến khi thấy sủi bong bóng thì hạ nhỏ lửa và mới cho táo vào sên, đảo đều tay đến khi thấy táo quắt lại thì bỏ ra sấy.

Táo sấy xong nhìn bóng, khô nhưng ăn vẫn mềm không bị cứng.

- Nếu có máy sấy hoa quả để sấy mứt táo thì quá tiện. Chị em không cần phải canh lò, chỉ cần để chế độ hẹn giờ là 4-5 tiếng sau đã có mẻ mứt táo khô.

- Nếu với lò nướng gia đình, nhiệt độ thấp nhất thường là 100 độ thì bạn phải chú ý canh lửa, dùng đũa để chặn cho cửa lò he hé, để chế độ đối lưu, dùng khay nướng có lỗ thì sẽ không phải lật táo, còn nếu khay thường thì cứ 15 phút bạn phải đảo táo một lần cho táo khô đều.


Song Chi

Từ Khóa :