Từ chối vụ kiện của Philippines càng cho thấy sự phi pháp của ‘lưỡi bò Trung Quốc’Từ chối vụ kiện của Philippines càng cho thấy sự phi pháp của ‘lưỡi bò Trung Quốc’

Sơn Minh 19:12 23/2/2013

Trong khi những điều khoản khiếu kiện của Philippines được đưa lên tòa án trọng tài quốc tế rất bài bản và mạch lạc nhằm làm rõ các các yêu sách phi lý của đường lưỡi bò mà chính quyền Bắc Kinh đang áp dụng tại thì thái độ chối bỏ mới đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc càng cho thấy sự bất minh của nước này tại Biển Đông.

Chính quyền Manila đang chinh phục cộng đồng quốc tế khi tỏ ra bình tĩnh trước thái độ bài bây không khó đoán của Trung Quốc. Ngay sau khi ông Hồng Lỗi lặp lại các phát ngôn cũ kỹ “kiên quyết phản đối” Philippines thì Bộ Ngoại giao nước này chỉ dùng luật để trả lời lại, “việc xét xử sẽ được thực hiện theo điều 9, phụ lục 7 của Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển và trọng tài gồm 5 thành viên sẽ được lập, dù có hay không có Trung Quốc. Thậm chí, nếu một bên không tham gia, quá trình xét xử vẫn tiến hành.”
 
Nhận định về vụ kiện này, trên tờ Dân trí ngày 23/2, ông Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới của Chính phủ - đã tỏ ý ngưỡng mộ rằng các bước tiến hành thủ tục pháp lý của Philippines là rất chuẩn khi luôn bám sát tinh thần của tuyên bố ứng xử DOC - giải quyết tranh chấp bằng phương pháp hòa bình (kiện ra tòa án quốc tế), bám sát UNCLOS. “Họ làm như vậy sẽ được ủng hộ. Những người có lương tâm, có tinh thần xây dựng chắc chắn nghĩ như thế.” – ông Trục khẳng định. Chính thái độ chủ động trong vụ kiện mà Philippines đã lôi kéo được sự ủng hộ của 900 tổ chức quốc tế trên thế giới, đặc biệt là từ phía lãnh đạo của Mỹ, EU cũng như sự kính trọng của các nước trong khu vực.
 
Trong khi đó, Trung Quốc lại lộ ra các đòn tiểu xảo bất minh và thái độ coi thường luật pháp quốc tế. Đánh giá về hành vi này, ông Trần Công Trục phân tích, lập luận từ chối đơn kiện của Philippines cho thấy Trung Quốc đã cố tình lái trệch ra khỏi mục đích, nội dung đơn kiện mà Manila cung cấp. Cụ thể như, đơn kiện của Philippines không yêu cầu tòa án trọng tài quốc tế về Công ước luật Biển giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ đối với các quần đảo trong Biển Đông, cũng như không yêu cầu tòa án giải quyết phân định ranh giới giữa các vùng biển chồng lấn giữa 2 nước. Thay vào đó, Philippines chỉ yêu cầu tòa án làm rõ về những quy định mông lung về những điều lệ như “luật rừng” biên phòng của tỉnh Hải Nam, hay thứ chủ quyền hiện đang nằm cách xa bờ biển đến 870 hải lý của Trung Quốc.
 
Trung Quốc đang tìm mọi cách trốn tránh một vụ kiện quốc tế bởi họ hoàn toàn hiểu mình bất lợi trước chính những yêu sách phi lý của mình, ông Trục nhận định.
 
Tuy nhiên, cũng không loại trừ, hành động trì hoãn này cũng chỉ là một bước trong kế hoạch lấn biển ráo riết mà chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện bằng các dự án kiên cố hóa các đảo nổi đảo chìm bằng những đội tàu chiến hùng hậu tại Biển Đông.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :