Tự chế dầu gội thiên nhiên phục hồi mái tóc bạc sớmTự chế dầu gội thiên nhiên phục hồi mái tóc bạc sớm

Thảo Giang 7:0 24/2/2021

Tóc bạc là vấn đề lão hóa diễn ra hết sức bình thường đối với những người tuổi trung niên. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đang ở độ tuổi 30 hoặc 40 mà mái tóc đã có dấu hiệu bạc sớm thì việc khôi phục mái tóc nên được cân nhắc. Dưới đây là các công thức hỗ trợ đen tóc giúp tóc chắc khỏe ngay tại nhà.

Công thức dầu gội thiên nhiên từ bồ kết:

Từ lâu, bồ kết được biết đến là loại thảo dược dân dã quen thuộc tốt cho mái tóc lẫn da đầu. Lý do mà ông bà ta thường có mái tóc đen khỏe, bóng mượt là nhờ việc siêng gội đầu với nước bồ kết thay vì dầu gội công nghiệp như hiện nay.

Trong bồ kết có chứa thành phần chính là saponin, có khả năng kháng viêm, làm sạch da đầu và ngăn ngừa nấm. Ngoài ra, hàm lượng lipid cao lên đến 29%, protein 35%, carbohydrate 16% sẽ là nguồn dinh dưỡng kích thích quá trình mọc tóc, hỗ trợ tóc chắc khỏe, đen bóng. Bạn có thể tận dụng bồ kết khô để làm dầu gội tại nhà chỉ thông qua vài bước đơn giản.

1.Dầu gội bồ kết và vỏ bưởi:

Dùng 250g bồ kết khô rửa sạch cùng 1 phần vỏ trái bưởi. Sau đó đem hỗn hợp đun sôi cùng với 2 lít nước trong vòng 30 phút. Tiếp đến, chắt lọc nước sử dụng hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu dùng thường xuyên. 

2.Dầu gội bồ kết và cỏ mần trầu:

Dùng 250 bồ kết khô rửa sạch và đun sôi với một nắm cỏ mần trầu tương tự như việc nấu nước gội đầu từ bồ kết và vỏ bưởi. Cỏ mần trầu cũng có công dụng trị tóc bạc sớm, không phục tóc gãy yếu hay tổn thương do hóa chất.

Riêng đối với những bạn tóc bết, có gàu hoặc nấm da đầu thì có thể thêm vào các hỗn hợp trên gừng hoặc sả để tăng khả năng dưỡng tóc. Độ đậm đặc của hỗn hợp không thực sự quan trọng, bạn nên cho thêm nước sạch hoặc điều chỉnh lượng dầu gội (nước bồ kết) trong mỗi lần sử dụng. Quá trình gội đầu với nước bồ kết cũng không hề khó, chỉ cần bạn làm ướt tóc, dùng nước bồ kết làm ướt tóc thêm lần nữa. Sử dụng ngón tay massage nhẹ nhàng da đầu và mái tóc trong vòng 3 phút. Cuối cùng xả lại với nước sạch. Với những bạn tóc bết thì nên gội lại 2 lần với nước bồ kết. 

Muốn dầu gội bồ kết đạt tác dụng như mong muốn bạn cần chọn nguyên liệu sạch. Bồ kết phải giòn, khô không được ẩm mốc hoặc nổi bột trắng. Tốt nhất nên rửa hoặc ngâm trước bồ kết với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút.

Nếu như bạn đã quen dùng dầu gội công nghiệp tạo bọt thì thời gian đầu dầu gội tự nhiên như bồ kết sẽ gây nên cảm giác khó chịu vì khả năng tạo bọt rất ít và hầu như không có. Thế nhưng, lượng xà phòng được giảm thiểu sẽ giúp ích rất nhiều cho da đầu và mái tóc của bạn.

Thật ra, tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi có rất nhiều nguyên nhân. Vì vậy tốt nhất bạn cần cân bằng lại lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể lẫn lối sống mỗi ngày. Hầu hết chúng ta nhận thấy những người hay lo lắng, stress hoặc có quá nhiều áp lực thì các sợi tóc bạc cũng dễ xuất hiện. Hãy cố gắng tạo một môi trường sống thoải mái và dễ chịu cả về mặc tinh thần lẫn thể chất.


Thảo Giang

Từ Khóa : Dưỡng tóc