Từ Ask.fm đến Sarahah: Khi chúng ta chọn ẩn danh cảm xúcTừ Ask.fm đến Sarahah: Khi chúng ta chọn ẩn danh cảm xúc

Linh Linh 0:2 20/8/2017

Trong những ngày gần đây, ứng dụng Sarahah nổi lên như hiện tượng trong cộng đồng mạng, với chức năng tương tự như Ask.fm, nhưng có nhiều điều thú vị hơn. Để rồi từ Ask.fm đến Sarahah, ai nấy đều đặt câu hỏi: Vì sao chúng ta lại thích mượn những ứng dụng ẩn danh để bày tỏ tâm sự đến thế?

Sarahah là ứng dụng cho phép mọi người đặt những câu hỏi hoặc gửi lời ẩn danh đến chủ tài khoản. Khác biệt so với ứng dụng Ask.fm từng gây sốt thời gian trước, người dùng Sarahah sẽ có cách trả lời câu hỏi đặc biệt hơn. Sarahah không có nút trả lời, vậy nên mọi lời đáp có thể được đăng trực tiếp lên Facebook hoặc Instagram. Vì thế, người hỏi phải thường xuyên theo dõi trang cá nhân của chủ tài khoản. Có phần phức tạp hơn, nhưng tại sao người ta vẫn ưa chuộng Sarahah thay cho cách bày tỏ trực tiếp?

Sarahah là ứng dụng đặt câu hỏi ẩn danh mới nhất được ưa chuộng những ngày gần đây

Cả hai ứng dụng Ask.fm và Sarahah đều được yêu thích chính bởi đặc điểm “ẩn danh” của nó. Cả những phương tiện để ẩn danh khác như Confession cũng không phải ngoại lệ. Chúng ta xem nó như  thế giới thứ hai để đặt những câu hỏi đã tò mò bấy lâu, để nói hết những điều còn giấu trong lòng. Tiêu cực hơn còn là để phê phán, mắng chửi, thậm chí xúc phạm người khác. Vì sao người ta lại thích hai chữ “ẩn danh” đến thế? Đơn giản chỉ là do người kia sẽ không biết bạn là ai? Và sau màn hình máy tính, ai cũng giống như ai mà thôi!

Ask.fm hay Sarahah như công cụ hoàn hảo để gửi gắm suy nghĩ

Sự lên ngôi của Messenger, Viber hay Zalo khiến những cuộc trò chuyện ngày càng thưa dần. Chúng ta mượn mạng xã hội để bày tỏ những điều không dám nói trực tiếp. Cho đến sự xuất hiện của Ask.fm hay Sarahah, tâm tư ấy đôi lúc chúng ta quyết định không bày tỏ, chỉ còn biết mượn những ứng dụng ẩn danh. Với chức năng không tiết lộ người hỏi, chúng ta yên tâm họ sẽ không đoán được mình là ai. Chúng ta sống trong thế giới chỉ có chính mình hay biết. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi rằng: Bản thân có thật sự “thỏa mãn”? Bạn có đang mâu thuẫn hay không, khi đôi lúc gửi đi những dòng tin ẩn danh, nhưng vẫn hy vọng người kia biết mình là ai?

Nhiều người thường mượn Ask.fm và Sarahah để gián tiếp bày tỏ tình cảm của bản thân

Dù là lời yêu thương hay căm ghét, chỉ cần ẩn danh thì ắt hẳn cũng không quá lớn lao để chúng ta phải bận tâm hay “mất ăn mất ngủ”. Một người có tình cảm, nhưng không đủ can đảm bày tỏ trực tiếp thì liệu có thể bước tiếp cùng bạn? Một người căm ghét bạn, nhưng không dám nói thẳng, mượn ứng dụng để “ném đá”, thì cũng chẳng khác nào những “anh hùng bàn phím” chỉ hoạt ngôn trên mạng xã hội. Nếu chúng ta buồn vì những lời ẩn danh ấy thì có đáng không?

Bạn có biết những lời ẩn danh ác ý cũng là một dạng của “khủng bố tinh thần”?

Điều khá thú vị mà nhiều người quan tâm dành cho Sarahah còn là do dòng chữ mang nhiều ý nghĩa: “Leave a constructive message” (tạm dịch: Hãy gửi gắm những thông điệp mang tính xây dựng). Phải chăng chính người tạo ra Sarahah cũng biết trước sẽ có những câu hỏi hoặc nhận xét không hề tích cực? Một bộ phận không nhỏ dùng những ứng dụng ẩn danh với mục đích chẳng mấy tốt đẹp, đó là chê bai, lên án và cả nhục mạ người khác. Có thể người ấy sẽ mãi chẳng biết bạn là ai. Nhưng quan trọng hơn là chính bạn biết bản thân mình đã nói những điều gây tổn thương như thế nào!

Vì nghĩ không ai biết, nên nhiều người vô tư xúc phạm người khác thông qua Sarahah và Ask.fm

Tuy nhiên, Sarahah hay Ask.fm sẽ trở nên ý nghĩa hơn nhiều khi chúng ta sử dụng hợp lí. Những dòng góp ý đúng với mục đích xây dựng. Những câu nói đùa hay trêu chọc vui vẻ sẽ khiến người nhận tự soi lại chính mình để hoàn thiện mình hơn. Đừng mượn hai chữ ẩn danh để gây tổn thương cho người khác, cũng đừng thất vọng khi nhận được những lời lẽ chẳng mấy tốt đẹp. Quan trọng hơn hết, hãy nhắn tin, hoặc nếu có thể hãy cho nhau một cuộc hẹn, nói trực tiếp tất cả tâm tư tình cảm. Vì sống mãi trong thế giới chẳng rõ danh tính như thế, sẽ có lúc chúng ta đánh mất dần những mối quan hệ mà bản thân cũng không hề hay biết.


Linh Linh