Từ 1/11 có thể tịch thu tàu cá nước ngoài hoạt động trái phépTừ 1/11 có thể tịch thu tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép

Ngân Hà 19:59 9/10/2013

Theo quy định mới áp dụng từ đầu tháng 11 năm nay, các cơ quan quản lý sẽ có quyền đưa ra mức phạt đối với tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép lên tới 100 triệu đồng và có thể tiến hành tịch thu tàu, tịch thu hải sản khai thác trái phép, trục xuất thuyền viên nước ngoài khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trái phép tại khu vực Trường Sa (Ảnh: toquoc.gov.vn)
 
Theo Saigon Times, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11.
 
Nội dung đáng chú ý nhất của nghị định này là việc xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài có hành vi vi phạm trong phạm vi lãnh thổ, vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam. Mức phạt tiền tối đa trong hoạt động thủy sản quy định trong Nghị định là 100 triệu đồng áp dụng đối với cá nhân và 200 triệu đồng áp dụng đối với tổ chức.
 
Đối với tàu cá nước ngoài hoạt động trên vùng biển Việt Nam không có giấy phép sẽ bị phạt từ 80 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra tàu, hải sản đánh bắt trái phép có thể bị tịch thu, còn thuyền viên nước ngoài sẽ bị trục xuất.
 
Thẩm quyền đưa ra mức phạt này thuộc về Chủ tịch UBND các tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, Chánh thanh tra Bộ NN-PTNT, Tư lệnh Cảnh sát biển, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng cấp tỉnh, Chỉ huy trưởng Hải đoàn biên phòng thuộc Bộ tư lệnh Biên phòng, Cục trưởng Cục cảnh sát đường thủy.
 
Đây sẽ là căn cứ pháp lý để cơ quan chức năng có thể mạnh tay hơn khi cần với tình trạng tàu cá đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển Việt Nam này càng tăng, thay vì chỉ tiến hành xua đuổi như trước đây.
 
Tuy nhiên, đấy là với khi chỉ có một vài tàu cá. Còn trong trường hợp hàng nghìn tàu cá xâm phạm cùng lúc thì quả thật là không thể giải quyết bằng biện pháp hành chính kể trên.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :