TT Philippines kêu gọi toàn dân cùng đương đầu trước thách thức bảo vệ chủ quyềnTT Philippines kêu gọi toàn dân cùng đương đầu trước thách thức bảo vệ chủ quyền

Chí Đăng 13:12 12/6/2013

Tại buổi lễ kỷ niệm 115 năm ngày giành độc lập diễn ra trong ngày 12/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã phát đi một thông điệp hùng hồn khi tuyên bố Manila sẽ không lùi một bước trước những thách thức phải bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Thông tin được đăng tải trên hãng tin AP ngày 12/6 cho hay Tổng thống Benigno Aquino III đã nhấn mạnh Manila không đòi chủ quyền đối với những vùng lãnh thổ của nước khác mà chỉ yêu cầu “lãnh thổ và các quyền của Philippines được tôn trọng”. Phát biểu tại quảng trường Andres Bonifacio trước các nhân viên Chính phủ cùng các nhà ngoại giao và những người ủng hộ, ông Aquino tuyên bố: “Tinh thấn xâm lược hiếu chiến không chảy trong huyết mạch của chúng ta nhưng Philippines sẽ không bao giờ lùi bước trước bất kỳ thách thức nào”. Dù không có một từ nào nhắc đến Trung Quốc, song, theo AP, địa chỉ mà nó hướng đến chính là Bắc Kinh khi mà hai quốc gia này vẫn thúc thủ trong xung đột Scarborough và leo thang căng thẳng tại Bãi cạn Second Thomas, hay còn gọi là Bãi Cỏ Mây. Không ngại ngần che dấu những thách thức mới trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ và thể hiện tinh thần sẵn sàng đương đầu một cách công khai, bài phát biểu của ông Aquino cho thấy một người lãnh đạo đang tìm cách hứng khí dân tộc và xây dựng lòng tin bền vững trong dân chúng.
 
Trong cùng một động thái xung quanh căng thẳng Biển Đông, ngày 11/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ của Washington trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và Hoa Đông. Theo đó, Thượng viện Mỹ lên án mọi tuyên bố chủ quyền đơn phương và những hành động vũ lực để đòi chủ quyền trong khu vực. Nghị quyết này cũng đề cập tới vụ tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu khai thác dầu khí Việt Nam, hay việc Bắc Kinh phong tỏa bãi cạn Scarborough, in bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp… và kêu gọi Trung Quốc cùng ASEAN sớm đạt được COC.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :