Truyền thông Trung Quốc nịnh Triều Tiên làm “bia đỡ đạn”Truyền thông Trung Quốc nịnh Triều Tiên làm “bia đỡ đạn”

An Nhiên 12:24 13/8/2013

Bất chấp những hành vi “bất thường” và khiêu khích của Triều Tiên trong thời gian gần đây, ngày 13/8, truyền thông Trung Quốc cho rằng Trung Quốc vẫn coi Triều Tiên là một lá chắn phòng thủ quan trọng bởi Bình Nhưỡng giữ vị trí hàng đầu trong các vấn đề địa chính trị của Bắc Kinh.

Hoàn cầu Thời báo đã cất tiếng xoa dịu ngọt ngào rằng Trung Quốc không có sự lựa chọn nào khác là tôn trọng sự tương đồng trong chế độ của Triều Tiên, bất chấp tính chất “phong kiến” của việc chuyển giao quyền lực gia tộc họ Kim. Cho đến nay, Bình Nhưỡng  đã đi đến thế hệ quyền lực thứ ba vào cuối năm 2011, khi nhà lãnh đạo Kim Jong – un lên nắm quyền, tiếp nối sự nghiệp của người cha quá cố Kim Jong-il.
 
Triều Tiên từ lâu đã được coi là “vùng đệm” giữa Trung Quốc và quân đội Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc. Thậm chí, nhiều quan chức Trung Quốc từng cho rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng còn thân thiết như môi với răng.
 
Là một nguồn cung cấp quan trọng trong các hoạt động viện trợ kinh tế và ngoại giao của Triều Tiên, Trung Quốc được đánh giá là đất nước có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với Bình Nhưỡng. Tuy vậy, Bắc Kinh vẫn rất miễn cưỡng và e dè vì lo ngại hậu thuẫn Bình Nhưỡng quá nhiều có thể sẽ làm tổn thương đến lợi ích quốc gia của chính mình.
 
Tuy nhiên, sau một loạt động thái phóng tên lửa vào tháng 12/2012 và vụ thử hạt nhân vào tháng 2/2013, bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, trong đó có Trung Quốc đã cho mối quan hệ giữa 2 nước không đẹp như các lời mô tả ngoại giao từ phía truyền thông Trung Quốc.
 

An Nhiên

Từ Khóa :