Truyền thông Mỹ cảnh báo tên lửa xuyên lục địa mới của Trung QuốcTruyền thông Mỹ cảnh báo tên lửa xuyên lục địa mới của Trung Quốc

Vân Du 22:26 15/1/2014

Ngày 15/1, tạp chí quốc phòng Mỹ Defense News dự đoán trong năm 2014, Bắc Kinh sẽ triển khai lô 60 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phương -41 (DF-41) đầu tiên. Đây là một trong những hệ thống tên lửa hạt nhân chiến lược mà quân đội Trung Quốc mới công bố gần đây với sức mạnh được cho là có khả năng bao phủ toàn bộ châu Âu hoặc lãnh thổ Mỹ.

Theo Defense News, với tầm bắn14.000 km, DF-41 không những có thể làm rung chuyển các thành phố Paris, Madrid của châu Âu, mà thậm chí tất cả các thành phố lớn trên đất Mỹ cũng không nằm ngoài tầm bắn của vũ khí hạt nhân Trung Quốc. Mặc dù, các đặc tính kỹ thuật của tên lửa này vẫn chưa được Trung Quốc chính thức công bố, song theo các chuyên gia Mỹ, DF-41 có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân, và loại tên lửa này bị nghi là ăn cắp công nghệ của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa siêu hủy diệt của Nga Topol-M. Tên lửa DF-41 được đánh giá là có thể sánh ngang với các loại tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất của Mỹ hiện nay như LGM-30 Minuteman-3. Rõ ràng, với việc sở hữu tên lửa có tầm bắn như vậy, trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang Mỹ-Trung thì Bắc Kinh có thể tấn công Mỹ từ hai hướng là Bắc Cực và Thái Bình Dương.
 
Vào khoảng giữa tháng 12/2013, Trung Quốc đã tiến hành phóng thử lần 2 loại tên lửa DF-41. Đánh giá về loại tên lửa “bí ẩn” này của Bắc Kinh, Larry Wortzel, một cựu sĩ quan tình báo quân sự Mỹ cho rằng, ngoài các đầu đạn MIRV, DF-41 còn có thể được tích hợp các “công cụ xuyên thủng” lá chắn tên lửa của Mỹ.
 
Cũng theo tờ Defense News, việc Trung Quốc đẩy mạnh quá trình phát triển những tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đang làm dấy lên lo ngại an ninh khu vực trước lời tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không bao giờ là bên đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra xung đột. Được biết, song song với việc triển khai DF-41, Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo tầm xa JL-3 thuộc tàu ngầm hạt nhân Type 096 kiểu mới của nước này. Ngoài ra, Bắc Kinh còn dự định đóng thêm ít nhất 5 tàu ngầm Type 096, mỗi tàu có thể mang được nhiều nhất 20 quả tên lửa JL-3, nâng tổng số tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm xa cơ động lên hơn 150 quả, khiến đối phương khó nắm bắt được vị trí.
 

Vân Du

Từ Khóa :