Truyền cảm hứng tự trồng nấm tại nhà thời đại dịchTruyền cảm hứng tự trồng nấm tại nhà thời đại dịch

Phương Linh 6:0 1/4/2021

Từ năm 2017, Michael Crowe khởi nghiệp bằng việc bán nấm tự trồng tại nhà. Anh rất thích nghe phản hồi từ các khách hàng vui tính về công việc trồng nấm. Thỉnh thoảng, họ cũng gửi cho anh những kết quả, thành tựu của mình, và Crowe rất vui sướng vì truyền nhiều cảm hứng từ việc tự trồng nấm đến cho mọi người.

Anh chia sẻ: Công việc này thật tuyệt vì có thể tập hợp mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội với nhau. Nó giúp mọi người ở khắp mọi nơi có thể tự trồng thực phẩm và có thêm thời gian để tìm hiểu về các phương pháp trồng nấm. Nấm dễ trồng, đẹp mắt và có thật nhiều loại nấm tuyệt vời cho các bữa ăn của bạn, và còn gì hơn thế?

Từ cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 bắt đầu tấn công cả thế giới. Đột nhiên, mọi người bắt đầu quan tâm đến các bộ dụng cụ trồng trọt. Trước nay, Crowe chưa từng trông thấy điều đó xảy ra dù anh đã có đối tượng khách hàng nhất định. Phong trào tìm mua các dụng cụ trồng trọt bùng nổ, và có vẻ như mọi người đều đang tìm cách trồng nấm, Crowe cho biết.

Những sở thích “đồ tự chế”, đặc biệt là những sở thích liên quan đến thực phẩm chắc chắn đã có một thời kỳ hưng thịnh trong suốt 12 tháng liên tục trong năm 2020. Chúng ta không có nơi để đi, không có nhà hàng phục vụ ăn uống, và mọi người đã tìm cách tự làm những món ăn đơn giản nhất, ví dụ như tự trồng hành lá, tự tìm các công thức làm bánh quy…

Cây nấm mà  Michael Crowe tự trồng

Là dự án cây nhà lá vườn tương đối dễ thực hiện, trồng nấm rất phù hợp với xu hướng này. Và không chỉ có thêm loại nấm ngon để ăn, chúng ta còn được trông thấy những hình ảnh bắt mắt khác của nấm (mà trước đó bạn chỉ được nhìn thấy loại nấm trắng ở siêu thị).

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Crowe không phải là người duy nhất chứng kiến ​​cơn sốt nấm DIY phát triển trong năm qua. Tại Grocycle, công ty nấm có trụ sở tại Devon, Vương quốc Anh đã chứng kiến doanh số bán bộ kit trồng trọt tăng 320% trong năm qua so với năm 2019. Với công ty North Spore có trụ sở tại Maine, nhu cầu về nguồn cung cấp dịch vụ trồng nấm đã tăng 400% trong thời kỳ đại dịch.

Vô số nấm trong nhà Michael Crowe

Chính sự “quyến rũ thuần túy” của nấm sò hồng đã thu hút tiến sĩ Barclay Bram đến từ London mua một bộ dụng cụ trồng trọt tại chợ địa phương vào tháng 11 năm ngoái. Nấm sò là loại nấm phổ biến dành cho người mới bắt đầu, cứng cáp và ít phải chăm sóc tỉ mỉ. Thêm vào đó, việc được ăn thành quả lao động của chính mình cũng rất xứng đáng và khiến cho chúng ta cảm thấy… ngon hơn.

Bram chia sẻ: “Tôi thích nấu ăn, và thành thật mà nói, đây là những loại nấm ngon nhất mà tôi từng ăn. Tiếp đó, Bram đã cân và thái nấm sò rồi đổ chúng vào một chảo gang nóng, sau đó phủ bơ lên”.

Nhiều người đã mang sở thích tự trồng nấm đi xa hơn thế. George Clipp, đến từ Melborune đã chuyển sang việc trồng nấm sau khi anh mất việc làm vào mùa xuân năm ngoái. Anh và vợ mình, người làm trong lĩnh vực quảng cáo - Catie Payne, bắt đầu chuẩn bị các thiết bị cần thiết để biến một phần phòng giặt của họ thành một lán trồng cây, gồm một nhà kính mini, chất nền trồng trọt được lấy từ một nhà hàng đã đóng cửa, một máy tạo độ ẩm đã qua sử dụng. Nỗ lực này đã được đền đáp. Clipp và Payne đã trồng nấm suốt cả năm, ước tính trong mỗi tháng, họ đã trồng gần 400 USD nấm ngọc cẩu, nấm xanh, nấm sò trắng vùng Queensland.

Nấm của vợ chồng George Clipp tự trồng

Clipp cho biết: “Chia sẻ thực phẩm là điều tuyệt vời. Chúng tôi đã trao đổi nấm với mọi người để lấy trứng và bánh mì chua. Và nấm giống như một loại tiền tệ có thể đổi được nhiều thứ khác”.

Một số loại nấm sò rất đẹp mắt của vợ chồng George Clipp và Catie Payne

Còn với trường hợp của Jenn Xu, một người trồng nấm trong thời kỳ đại dịch, cô cũng mua liên tiếp 3 bộ dụng cụ trồng nấm khác nhau kể từ mùa hè năm ngoái và coi việc trồng nấm là cách thư giãn lý tưởng: Mọi người muốn có một điều gì mới mẻ để làm, và chúng tôi đang bị mắc kẹt tại nhà. Khi chúng tôi chẳng thể đi đâu, chúng tôi lại muốn có một thứ gì đó “chuyển động” thay mình. Tôi đã mua những bộ dụng cụ trồng nấm vì sự mới lạ và có thể quan sát sự phát triển của nấm mỗi ngày. Quá trình đó rất đa dạng và thú vị. Chỉ trong vòng hai giờ bạn nhìn lại cây nấm, kích thước của nó đã tăng lên gấp đôi.

Một số người bạn của Xu cũng đã mua dụng cụ làm nấm và họ cùng giúp nhau đánh giá tiến độ trồng nấm mỗi ngày. Điều đó đã trở thành niềm vui nho nhỏ của những người bạn.

Với nhiều người mới làm vườn, trồng nấm là cách khá dễ dàng để bắt đầu mọi thứ, đặc biệt khi nhà họ không có quá nhiều không gian. Ngoài ra, nỗi lo thiếu lương thực khi đại dịch ập đến đã thúc đẩy việc canh tác nông sản với một số nhóm người. Vì vậy, lời nhận xét của Clipp về khái niệm tiền tệ không quá xa vời. Nếu đại dịch tồi tệ hơn, chuỗi cung ứng thực phẩm không thể duy trì, để có được nguồn thức ăn giàu khoáng chất và nhiều loại vitamin, không gì thực tế hơn là việc tự trồng trọt nhiều loại thực phẩm và trao đổi cho nhau.

Trồng nấm cũng có thể là một công việc thú vị. Bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của một sinh vật sống và tham gia vào các hoạt động ở chợ địa phương bằng việc cung cấp nguồn nấm tươi với chất lượng tốt nhất. Đây cũng là một công việc kinh doanh theo sở thích trong một không gian nhỏ và ít chi phí, phù hợp với những dự án Start Up cho những người trẻ khởi nghiệp.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :