Trung tâm thương mại tụt dốc, cửa hàng tiện lợi lên ngôiTrung tâm thương mại tụt dốc, cửa hàng tiện lợi lên ngôi

Ngân Hà 12:37 23/9/2013

Chi phí đầu tư tăng trong khi sức mua yếu khiến nhiều trung tâm thương mại, siêu thị lớn lao đao trong vòng xoáy suy thoái. Nhiều đơn vị đã phải thu hẹp quy mô hoặc tính chuyện tháo lui. Trong khi đó, những siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng online liên tục gia tăng và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận.

Ào ạt giảm giá, tặng quà, rồi thì khuyến mại khủng, các trung tâm thương mại (TTTM) lớn, cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM vẫn ế ẩm suốt 1 năm qua. Bên cạnh đó, nhiều hãng bán lẻ cũng rủ nhau tháo chạy khỏi những trung tâm này do giá thuê quá cao và vắng khách.
 
Tình trạng tương tự cũng xảy ra với nhiều siêu thị điện máy lớn. Nếu như vài năm trước trong thời kỳ “hoàng kim” siêu thị điện máy mọc lên như nấm sau mưa, đua nhau mở chi nhánh nhằm tranh giành thị phần. Thì vào thời điểm hiện tại nhiều siêu thị đã phải đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô kinh doanh, cắt giảm nhân lực.
 
Trái ngược dòng chảy này những cửa hàng tiện lợi, siêu thị mimi, shop hàng online lại đang có nhiều lợi thế để phát triển.
 
Cửa hàng tiện lợi hút khách
 
 Việc đầu tư cho một siêu thị mi ni hay cửa hàng tiện lợi cũng không tốn kém như các siêu thị lớn ví như tiền thuê mặt bằng, nhân công, chi phí vận hành đều có thể giảm thiểu tối đa nên ngày càng xuất hiện nhiều các cửa hàng theo mô hình này. Tại các khu vực đông dân cư hay các chung cư lớn hầu hết đều có các cửa hàng tự chọn với quy mô khác nhau, bao gồm cả các cửa hàng kinh doanh mặt hàng đặc thù.
 
Phục vụ dân chung cư CT2, Nguyễn Trãi, Hà Nội, có 1 siêu thị mini, 2 cửa hàng tiện lợi và vài cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, siêu thị và cửa hàng tiện lợi hút khách nhiều hơi bởi sự đa dạng mặt hàng, bao gồm cả hàng nhập khộng cộng thêm ưu thế khách hàng có thể thoải mái tự chọn hàng. Tương tự  block chung cư nào tại Mỹ Đình cũng có ít nhất 1-2 siêu thị nhỏ rất tiện lợi cho người tiêu dùng. Tại đây cung cấp đủ các mặt hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân từ mặt hàng hàng tiêu dùng, đồ uống, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng gói…
 
Với nhiều ưu điểm, các siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đang có mức tăng trưởng nhanh hơn hẳn so với nhiều kênh phân phối khác. Theo công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, những kênh phân phối mới nổi tại Việt Nam như siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi đang tăng trưởng nhanh ở mức 74% so cùng kỳ năm 2012 cao hơn hẳn so với các kênh phân phối truyền thống như tiệm tạp hóa vẫn duy trì tăng trưởng khá ở mức 9%, siêu thị lớn 5%.
 
Bán hàng trực tuyến lên ngôi
 
Nắm bắt thực tế nhiều người bận bịu không có thời gian mua sắm nên nhiều doanh nghiệp đã mở dịch vụ mua bán trực tuyến và nhanh chóng có được một lượng khách nhất định.  
 
Mặt hàng bày bán tại các cửa hàng trực tuyến này cũng vô cùng đa dạng từ hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng gói, đến thời trang mỹ phẩm và cả dược phẩm...
 
Người mua chỉ cần chọn hàng trên website, đặt hàng, sau đó có nhân viên trực tiếp mang đồ đến nhà chứ không cần đến từng địa điểm xem hàng khá tiện lợi. Hiện một số siêu thị như Fivimart, Hapro mart hay các siêu thị điện máy cũng đã phát triển kênh bán hàng trực tuyến với nhiều chính sách giao hàng, giá cả ưu đãi nhằm thu hút khách.
 
Tuy nhiên, phương thức mua bán này còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên còn nhiều kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng. Đã có không ít trường hợp khách hàng bị lừa hàng không đúng như quảng cáo hoặc bị mất tiền đặt cọc. Theo khuyến cáo của các doanh nghiệp thì khách hàng nên đặt hàng qua những dịch vụ lâu năm mình có uy tín và đã được tìm hiểu kỹ, tốt nhất là phải biết rõ địa chỉ thực của dịch vụ, khi giao dịch cần yêu cầu có hóa đơn giấy chứng nhận để xác thực và có thể làm bằng chứng khi xảy ra tranh chấp. Đặc biệt, đừng ham giá rẻ bất ngờ mà đặt hàng ngay, bởi đây có thể là một cái bẫy được giăng ra để lừa tiền người mua.
 
Những dịch vụ kinh doanh tiện ích này cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã có sự chuyển dịch về hướng đi để đón bắt nhu cầu tiêu dùng. Đây cũng có thể là bước đệm để các doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khủng hoảng hiện nay.
 
 

Ngân Hà

Từ Khóa :