Trung Quốc muốn mua Su-35 để đưa ra đảo nhân tạo trên Biển ĐôngTrung Quốc muốn mua Su-35 để đưa ra đảo nhân tạo trên Biển Đông

Lê Thành 21:38 22/6/2015

Sau khi tuyên bố cơ bản hoàn thành công cuộc bồi đắp các bãi đá và xây dựng sân bay ở quân đảo Trường Sa, Trung Quốc đang thực hiện lời nói, sẽ điều máy bay chiến đấu J-11 ra đó sau khi các đường băng trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển đông hoàn tất, đó là nhận định của các chuyên gia Trung Quốc.

Tuần trước, Bắc Kinh đã ngang nhiên tuyên bố chương trình xây dựng trái phép tại 7 khu vực trên Biển Đông "sắp hoàn thành". Những công trình Trung Quốc đang xây dựng gồm 2 đường băng trong đó có một đường phù hợp với mục đích quân sự. Theo đó, đường băng này được Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trải dài 3 km và đủ rộng để máy bay tiêm kích - bom J-11 cất hạ cánh.
 
Giới quan sát nhận định việc triển khai máy bay tiêm kích J-11 ra các đảo nhân tạo xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ giúp tăng tầm hoạt động của không quân Trung Quốc lên thêm khoảng 1.000 km về phía nam. Nếu kết hợp với tàu sân bay Liêu Ninh với máy bay J-15 thì hai loại vũ khí này sẽ giúp Bắc Kinh tiến gần đến mục tiêu đưa quân ra hoạt động xa bờ như nước này đã nêu trong Sách trắng Quốc phòng.
 
Tuy nhiên, ông David Tsui, nhà nghiên cứu quân sự tại Trung Sơn, một trong những trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc cho biết, J-11 chỉ phát huy hiệu quả khi được dùng để phòng thủ các đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép ở Trường Sa, nhưng lại không đủ mạnh để tấn công.
 
Theo  đánh giá của các chuyên gia quân sự, các thế hệ máy bay chiến đấu J-11 có phạm vi hoạt động là 1.500 km, có thể xa hơn khi đeo thêm thùng nhiên liệu  phụ. Việc triển khai các  máy bay J-11 trên bãi Đá Chữ Thập sẽ giúp Không quân Trung Quốc thực hiện mục tiêu phòng thủ từ khu vực bờ biển cho tới các vùng biển đã lấn chiếm.
 
Tuy nhiên, theo lời chuyên gia Tsui, “Trung Quốc đã xác định đối thủ chính của họ là Mỹ - nước chắc chắn sẽ ra tay can thiệp ngay tức thì nếu quân đội Trung Quốc dùng đến những biện pháp dọa nạt hoặc dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, Các máy bay chiến đấu hoạt động trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là J-15 dù đủ hiện đại để thách thức các máy bay F-18 của Mỹ. Nhưng lực lượng chủ yếu của Không quân Trung Quốc hiện giờ là J -11 và các biến thể lại không đủ sức chống chọi trước F-22 và F-35 của Mỹ. Nếu không có Su-35, không quân Trung Quốc sẽ không biết phải đối phó ra sao với F-35 của Nhật hay Su-30MKI của Ấn Độ và Việt Nam”.  
 
Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) cho biết, J-11 được chế tạo dựa theo phiên bản Su-27 của Nga. Tuy đã được tích hợp hệ thống radar AESA tương đương với hệ thống được lắp trên Su-35, nhưng J-11D của Trung Quốc đã được nhiều chuyên gia đánh giá là vẫn không thể sánh bằng Su-35. Vì vậy, Trung Quốc vẫn rất khát khao mua bằng được máy bay Su-35.
 
Hồi tháng trước, một bài viết đăng trên Sina cho hay việc Trung Quốc phải tìm cách mua Su-35 “là cần thiết” vì nếu không có những chiếc chiến đấu cơ này, không quân Trung Quốc với số máy bay hiện có sẽ “không biết làm sao để đối phó với F-35 của Nhật hay Su-30MKI của Ấn Độ”.
 
Theo ông Zachary Keck, trưởng ban biên tập tờ The Diplomat (có trụ sở ở Nhật Bản), với tốc độ cao và khả năng hoạt động tầm xa, Su-35 sẽ giúp Trung Quốc vươn xa hơn xuống Biển Đông và thực hiện các tuyên bố chủ quyền ngang ngược, phi pháp của mình.
 
Ông Peter Wood, chuyên gia phân tích của tờ báo trên thì cho rằng hiện nay các máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc chỉ có thể thực hiện các chuyến bay tuần tra hạn chế xuống Biển Đông, và những chuyến bay này thường không dài vì một yếu tố rất quan trọng, đó là nhiên liệu hạn chế.
 
Bởi vậy, chuyên gia này cho rằng việc Trung Quốc có Su-35 với khả năng hoạt động lâu hơn, xa hơn trong tay, họ sẽ có thêm nhiều lớp phòng thủ trong trường hợp căng thẳng leo thang, đồng thời có thể sử dụng nó như một biện pháp “dằn mặt” các nước khác.
 
Máy bay chiến đấu Su-35 thế hệ 4++ của Nga
 
Máy bay tiêm kich đa nhiệm Su-35 so với J-11B là khả năng mang theo nhiều thùng nhiên liệu và có công nghệ tiếp dầu trên không, trong khi các máy bay của Trung Quốc chưa có khả năng này. Đây là yếu tố rất quan trọng trong chiến lược bành chướng của Trung Quốc.
 
Trong khi J-11B chỉ có thể mang được tối đa 9 tấn nhiên liệu thì Su-35 có thể mang theo tới 11,5 tấn, cộng với vận tốc cao tới 2.390km/h, sẽ rất phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ ở khoảng cách xa trên Biển Đông.
 
Các cuộc thử nghiệm vũ khí thời gian qua cho thấy tính năng chiến kỹ thuật của máy bay Su-35 của Nga hiện nay vượt trội hơn so với F-15, F-16 và F/A-18, thậm trí “ngang ngửa” với F-22 và F-35 của Mỹ.
Tại Triển lãm hàng không Le Bourget tuần qua, ông Yuri Slyusar, Chủ tịch Tập đoàn sản xuất máy bay Nga tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ mua 24 chiến đấu cơ Su-35 của họ vào cuối năm nay, bất chấp việc nước này vừa mới tuyên bố chế tạo thành công J-11D.
 

Lê Thành

Từ Khóa :