Trung Quốc: Xây “chiến hào” bao quanh nhà dân để… giải phóng mặt bằngTrung Quốc: Xây “chiến hào” bao quanh nhà dân để… giải phóng mặt bằng

Thu Trang 14:3 8/2/2013

Vào một buổi sáng sau khi thức dậy, những người dân sống trong một ngôi làng tại một “siêu thành phố” của Trung Quốc bỗng giật mình thảng thốt khi thấy mình bị cách ly hoàn toàn khỏi thế giới bên ngoài bởi hệ thống những hào nước sâu bao quanh các ngôi nhà y như thời chiến “xây hào để bảo vệ tường thành”. Âu cũng chỉ vì những người dân này cứng rắn quá, không chịu chuyển đi nhường đất cho các dự án bất động sản ngon lành của các đại gia có sự ủng hộ "nhiệt tình và sáng tạo" của quan chức chính quyền thành phố Quảng Châu.

Ngôi làng ấy mang tên Dương Cơ, nằm ở phía Đông Nam của thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, vốn có một lịch sử khá dày dặn khi tồn tại được khoảng 900 năm. Thế nhưng khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ, cùng với đó số dân của thành phố cảng Quảng Châu tăng lên tới hơn 12 triệu người, các nhà phát triển bất động sản bắt đầu “ngó” tới Dương Cơ thì 4.000 cư dân ở ngôi làng tồn tại lâu đời này đã phải đối mặt với nguy cơ bị “đuổi” đi.
 
Báo cáo của chính quyền thành phố Quảng Châu cho thấy khoảng 99% số hộ dân đã đồng ý từ bỏ mảnh đất của mình. Tuy nhiên, hiện vẫn còn ít nhất 6 gia đình kiên quyết không chịu chuyển đi bất chấp sức ép từ chính quyền.
 
Trong tuần này, hình ảnh của những người dân kiên quyết bám trụ lại ngôi nhà bị cắt đứt với thế giới bên ngoài bằng những “chiến hào” bao quanh được đăng tải trên tờ Southern Metropolis Daily, một tờ báo có trụ sở tại Quảng Châu, đã thực sự khiến nhiều người ngạc nhiên.
 
Có những chiến hào sâu tới 3,6m
 
Theo tin từ Tân Hoa xã hôm 4/2, công tác “đào chiến hào” đã diễn ra trong vòng hơn một tháng qua. Hãng thông tấn xã của Trung Quốc cũng cho biết thêm một số ngôi nhà trong làng đã hoàn toàn bị bao vây tứ phía bởi những chiến hào sâu tới gần 2m, có chỗ sâu tới 3,6m.
 
Ông Trần, một người dân làng đang bám trụ trong những ngôi nhà bị cách ly ở Dương Cơ, cảm thấy rất bức xúc trước những động thái này của chính quyền: Việc xây dựng các chiến hào này thực chất là một chiến thuật “thù địch” khiến người dân tự động bỏ nhà nhường đất cho các dự án. Ông Trần cũng cho biết thêm kể từ cuối tháng 11 tình hình cung cấp điện, nước sinh hoạt cho những người dân ở làng Dương Cơ cũng rất thất thường.
 
Theo tờ Nhật báo Trung Quốc, từ năm 2010, làng Dương Cơ và 138 ngôi làng khác ở Quảng Châu đã nằm trong diện quy hoạch phục vụ cho chiến dịch phá hủy hết “trung tâm thành phố cũ, các làng đô thị và những nhà máy lỗi thời” để mang đến một bộ mặt đô thị mới. Kế hoạch này đã khiến cho khoảng 600.000 người dân bị mất nhà cửa và buộc phải “di cư” đến vùng đất mới.
 
“Là một trong những thành phố quan trọng ở phía Nam Trung Quốc, Quảng Châu hiện đang rất nhiều đất phục vụ cho các dự án xây dưng mới”, tờ Nhật báo Trung Quốc dẫn lời một quan chức địa phương cho biết.
 
Tuy nhiên, mặt trái của khát khao đổi mới đô thị ở Trung Quốc là sự xuất hiện của hàng ngàn ngôi nhà đứng hiên ngang, sừng sững, vốn vẫn được coi là “cái gai” trong mắt của chính quyền nước này khi chủ nhà khăng khăng không chịu chuyển đi vì cho rằng số tiền bồi thường không thỏa đáng.
 
Trước đó, hồi tháng 12/2012, một ngôi nhà 5 tầng nổi tiếng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đường hoàng án ngữ ngay giữa xa lộ, từng được ví như “biểu tượng của sự phản kháng” cuối cùng cũng bị phá dỡ sau khi chính quyền tỉnh Chiết Giang buộc phải tăng khoản đền bù giải phóng mặt bằng cho chủ nhà.
 
Thực tế, việc các nhà chức trách gây áp lực cho người dân “ngoan cố” để buộc họ nhường đất ở Trung Quốc cũng chẳng có gì lạ. Và vụ việc xây “chiến hào” bao quanh nhà dân có chăng cũng lại là một chiến thuật để ép người dân phải xuống nước. Bất chấp sự phản đối của người dân, kế hoạch xây dựng dự án vẫn được tiến hành dự định. Sau một thời gian dài chống cự mệt mỏi, cuối cùng người dân đành phải nhận lấy khoản đền bù “bèo bọt” và ra đi.
 

Thu Trang

Từ Khóa :