Trung Quốc ‘uy hiếp’ Nhật BảnTrung Quốc ‘uy hiếp’ Nhật Bản

Chí Đăng 18:20 16/8/2013

Với việc điều tàu chiến tập trận rầm rộ trên Hoa Đông, phái tàu tuần tra quấy rối lãnh hải gần Senkaku, Trung Quốc đang có những động thái được đánh giá là uy hiếp Nhật Bản trong bối cảnh nước này kỷ niệm ngày bại trận Thế chiến thứ II và cử các quan chức tới thăm ngồi đền Yasukuni gây tranh cãi.

Ngày 17/8, Hải quân Trung Quốc bước sang ngày tập trận bắn đạn thật thứ ba trên biển Hoa Đông. Theo SCMP, tham gia sự kiện lần này có hạm đội Đông Hải và tàu sân bay Liêu Ninh. Cùng lúc đó, Kyodo News đưa tin một tàu tuần duyên Trung Quốc đã “đụng độ” với một tàu tuần duyên Nhật Bản ở cự ly gần, tại phía nam hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý.
 
Trong khi đó, theo báo cáo từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, đã có tổng cộng 7 tàu Trung Quốc, trong đó có 4 tàu tuần duyên mang số hiệu CCG 2151, 2146, 2102 và 1126, xâm nhập lãnh hải quanh Senkaku. Sau khi phát hiện, giới chức Nhật đã yêu cầu số tàu nói trên di chuyển khỏi khu vực thuộc quyền quản lý của Tokyo. Tuy nhiên, một trong số các tàu này đã đáp trả lại bằng cả tiếng Trung và tiếng Nhật rằng “đây là lãnh hải Trung Quốc”.
 
Trên SCMP, Giám đốc Học viện Nghiên cứu chính sách quốc phòng thuộc Đại học Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải Nghê Lạc Hùng cho rằng động thái của Trung Quốc là nhằm gây áp lực lên Nhật Bản. Bởi sự kiện này diễn ra trong bối cảnh 100 chính khách Nhật, trong đó có 2 Bộ trưởng, thăm đền Yasukuni - nơi thờ tự những người Nhật thiệt mạng trong chiến tranh thế giới thứ II, bao gồm cả 14 tội phạm chiến tranh.
 
Về chuyến thăm này, Trung Quốc ngày 16/8 đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh để phản đối và cho rằng đây là hành động “tát vào mặt” các quốc gia láng giềng. Song song với hành động này, Kyodo News cho hay, người Nhật cũng tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo nhằm phản đối sự hiện diện của 7 tàu tuần duyên nói trên.
Ngày 16/8, Thời báo Hoàn Cầu còn đăng tải một bài bình luận cho rằng Trung Quốc không cần nói nhiều với Nhật Bản. Thậm chí, tờ báo còn khẳng định cuộc tập trận trên Hoa Đông lần này là "chưa đủ".
 

Chí Đăng

Từ Khóa :