Trung Quốc từng sử dụng doping tại các kỳ Olympic trướcTrung Quốc từng sử dụng doping tại các kỳ Olympic trước

Tào Linh 14:15 28/7/2012

Cựu chuyên gia giám sát y tế đội tuyển thể dục dụng cụ Trung Quốc đã tiết lộ với báo chí Úc rằng chính phủ nước này từng ủng hộ doping trong các kỳ thế vận hội những năm thập niên 80 & 90.

Bà Xue Yinxian, cựu bác sĩ đội tuyển thể dục dụng cụ Trung Quốc cho biết chất steroids và hormon tăng trưởng cho người đã được chính thức coi như một phần của “huấn luyện khoa học” nhằm giúp Trung Quốc nổi lên như cường quốc thể thao.
 
Bà Xue nói trên tờ Sydney Morning Herald:“Chất này tràn lan vào thập niên 80. Mọi người đều chấp nhận điều này”.Theo lời bà Xue, các vận động viên thường không biết đang bị bị tiêm vào người thứ gì và các nhân viên y tế từ chối tham gia sẽ bị sa thải.
 
Tờ báo này cũng cho biết, đây là lần đầu tiên vấn đề sử dụng doping được công khai sau sự cố đáng xấu hổ của Bắc Kinh những năm 1990-vốn là hậu quả của những vận động viên và huấn luyện viên đầy tham vọng cá nhân.
 
Bắc Kinh đã khẳng định nước này không cho phép sử dụng chất doping, nhưng tại giải vô địch bơi lội thế giới năm 1994, Trung Quốc đã thể hiện vượt quá mong đợi bằng việc giành 12 huy chương vàng, điều này gây ra những nghi ngờ về doping.
 
Sau năm đó, bảy vận động viên bơi lội đã cho kết quả dương tính với chất steroids tại Đại hội thể thao châu Á Hiroshima, dẫn đến hậu quả đội tuyển bơi lội Trung Quốc chỉ giành được 1 huy chương vàng tại thế vận hội Atlanta 1996.
 
Đến năm 1998, hơn bốn vận động viên Trung Quốc bị phát hiện dương tính và hormon tăng trưởng được tìm thấy trong hành lí của một vận động viên bơi lội tại giải vô địch thế giới tại Perth, Australia.
 
Các vận động viên đua xe đạp và cử tạ cũng thường xuyên bị phát hiện dương tính với chất kích thích này tại các sự kiện thể thao quốc tế.
 
Bà Xue cho biết bà đã nỗ lực đấu tranh nhưng vẫn thất bại trong trận chiến chống lại việc sử dụng chất cấm vào thời điểm đó.
 
Trước thềm Olympic 2012, truyền thông Trung Quốc cho biết tất cả các vận động viên và huấn luyện viên đều phải tuyên thệ trước lá cờ của đất nước không sử dụng chất kích thích trong cuộc thi đấu.
 
Trong thời gian này, nhiều vận động viên Trung Quốc đang tránh ăn thịt trước lo ngại về thịt bò, thịt cừu và thịt lợn trong nước có chứa chất như clenbuterol- một chất cấm sử dụng trong chăn nuôi Trung Quốc.
 
Theo Yangtze Evening News, ít nhất 196 vận động viên đang tập luyện ở Trung tâm thể thao dưới nước của Trung Quốc thuộc đội bơi, lặn và các môn thể thao dưới nước khác đã tránh ăn thịt trong vài tuần trước thềm thế vận hội.
 

Tào Linh

Từ Khóa :