Trung Quốc tự “đầu độc” ngành đồ chơi của mìnhTrung Quốc tự “đầu độc” ngành đồ chơi của mình

Hương Nguyên 19:16 30/7/2013

Rất cẩn trọng trước sự độc hại mà đồ chơi Trung Quốc mang lại, Liên minh châu Âu đã có nhiều tiêu chí khá “hà khắc” để kiểm soát độ an toàn của các sản phẩm đồ chơi “madein China” khi xuất khẩu sang EU. Đây sẽ là “cú đấm thép” vào ngành công nghiệp đồ chơi Trung Quốc, khiến nhiều doanh nghiệp nước này “đứng ngồi không yên”.

Quy định về độ an toàn đồ chơi của EU có hiệu lực từ ngày 20/7/2011 giới hạn sử dụng 19 kim loại nặng trong đó có 8 loại từng bị cấm từ trước và thêm 11 loại mới, cấm sử dụng 55 loại hương liệu gây dị ứng. Nhiều nhà sản xuất cho rằng đây là quy định khó khăn nhất từ trước tới nay, nhất là đối với Trung Quốc, đất nước thường xuyên vi phạm các tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời, quy định này khiến Trung Quốc “cay đắng” nhận ra chính họ đang tự đầu độc ngành đồ chơi của mình và nhiều ngành sản xuất khác, chứ không phải do EU “hà khắc”, gây khó khăn.
 
Tờ Người quan sát kinh tế có trụ sở tại Bắc Kinh cho rằng, chỉ thị trên sẽ trở thành “quả bom nổ chậm” đối với các nhà sản xuất đồ chơi Trung Quốc. Các cơ quan chức năng Thượng Hải từng tiết lộ, hầu như toàn bộ đồ chơi sản xuất tại Trung Quốc đều chưa đạt tiêu chuẩn mới. Vì vậy, nếu các doanh nghiệp này không chịu thích nghi với các quy định mới sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng cũng như nguy cơ bị phá sản cao.
 
Trịnh Quá Khôi, một người trong ngành nhận định, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 mới chỉ làm giới hạn thị trường của nhiều công ty, song quy định mới lần này của EU sẽ làm “thay đổi luật chơi” ở Trung Quốc. Dự kiến trong vòng 2-3 năm tới, ít nhất một nửa số doanh nghiệp sản xuất đồ chơi sẽ phá sản nếu không đáp ứng yêu cầu của EU.
 
Lương Hùng Kiệt, giám đốc một thương hiệu đồ chơi ở Đông Quan cho biết, quy định mới của EU sẽ đẩy chi phí gia tăng đồng thời gây áp lực lên lợi nhuận của họ. Các công ty phải trang bị thêm nhiều máy móc thử nghiệm mới, tăng chi phí nhân công trong khi số lượng đơn đặt hàng ngày càng giảm. Đáng lo ngại là số người lao động rời bỏ ngành này khá nhiều khi lương bình quân của công nhân ngành đồ chơi chỉ 2000 – 3000 nhân dân tệ (325 – 490 USD)/tháng, khá thấp so với ngành điện tử.
 
Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, quy định mới của EU sẽ tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp đồ chơi Trung Quốc tăng cường khả năng cạnh tranh. Giám đốc một công ty nhựa ở Đông Quan Nhự Đức Chúng cho hay, dự kiến những quy định mới của EU sẽ buộc các công ty tăng chi phí thêm 5%, song đây là cơ hội tốt cho các hãng này cải thiện quản lý sản xuất, chất lượng, thiết bị sản xuất và nâng cao tay nghề của công nhân.
 
Hiện Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu đồ chơi lớn nhất thế giới. Năm 2012, kim ngạch xuất khẩu đồ chơi của nước này đạt 13,9 tỷ USD, trong đó châu Âu  - thị trường đồ chơi lớn thứ hai của Trung Quốc - chiếm 18,7%. Thế nhưng với việc đồ chơi Trung Quốc luôn bị phát hiện chứa chất độc hại, gây nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe nên toàn thế giới đang rất cẩn trọng với đồ chơi Tàu. Trong khi EU có quyền đưa ra những quy chuẩn đòi hỏi đồ chơi nhập khẩu phải tuân thủ, thì thị trường Việt Nam tràn lan các loại đồ chơi độc hại này lại chẳng có yêu cầu gì. Bởi đơn giản là dù bố mẹ có “đỏ mắt” tìm đồ chơi an toàn cho con cũng không có, hơn nữa, hầu hết toàn là hàng nhập lậu thì yêu cầu “khắt khe” với ai.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :