Trung Quốc trắng trợn leo thang xâm phạm Hoàng SaTrung Quốc trắng trợn leo thang xâm phạm Hoàng Sa

Chí Đăng 19:59 23/7/2013

Hôm nay (24/7), tàu Hải tuần 21 của Trung Quốc tiếp tục thực hiện cái gọi là “tuần tra khu vực” trong vòng 5 ngày quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong bối cảnh một tàu Ngư chính khác đang lởn vởn trên Biển Đông và Lực lượng cảnh sát biển nước này đã chính thức bắt đầu “tuần tra” các vùng biển tranh chấp.

Như tin đã đưa, tàu Hải tuần 21 của Trung Quốc đã bắt đầu rời đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa trong ngày 22/7. Hôm nay (24/7), con tàu này sẽ ngang nhiên xâm phạm vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam trong ngày thứ 3 liên tiếp.
 
Cùng lúc đó, Tân Hoa xã ngày 23/7 đưa tin tàu Ngư chính 306 của Trung Quốc cũng vừa nhổ neo rời đảo Phú Lâm – nơi vốn được chính quyền Bắc Kinh đơn phương coi là “thủ phủ” của thành phố Tam Sa phi pháp. Cũng tại nơi đây, các quan chức của “thành phố Tam Sa” đã không ngần ngại điều động 13 chuyên gia tiến hành các nghiên cứu để trắng trợn “thúc đẩy kinh tế” của đơn vị hành chính trái phép này, Tân Hoa xã dẫn nguồn ngày 22/7 cho hay. Quay trở lại với tàu Ngư chính 306, tuy không nói rõ vị trí và thời gian hoạt động, song hãng thông tấn Trung Quốc khẳng định con tàu này sẽ tuần tra trên Biển Đông.
 
Trong một diễn biến liên quan, theo tin từ Inquirer, Lực lượng Cảnh sát biển của Trung Quốc với sự hợp nhất chức năng của Hải giám, lực lượng Cảnh sát biển thuộc Bộ Công an Trung Quốc trước đây, lực lượng Ngư chính thuộc Bộ Nông nghiệp và cảnh sát chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan đã chính thức đi vào hoạt động trong ngày 23/7. Nhiệm vụ của lực lượng này sẽ là tuần tra các vùng biển tranh chấp. Nhưng điều đáng nói, từ trước tới nay chỉ có Hải giám của Trung Quốc được trang bị vũ khí. Song, với sự hợp nhất này, “lực lượng chấp pháp” trên biển của Bắc Kinh dự kiến gồm 11 liên đội tàu và hơn 16.000 nhân viên sẽ có được những vũ khí uy lực hơn. Thậm chí, bình luận trên PLA Daily, chuyên gia Trương Quân Sự của nước này còn lớn tiếng cho rằng lực lượng nói trên sẽ có thể “nhanh chóng xử lý các hành động tổn hại lợi ích trên biển của Bắc Kinh theo luật của Trung Quốc”!
 
Trước sự việc này, ông Gary Li thuộc Viện nghiên cứu và phân tích IHS đã cho rằng động thái trên sẽ có tác động lớn tới những căng thẳng trên Hoa Đông và Biển Đông. Trong khi đó, trên AFP, nhà nghiên cứu Arthur Ding thuộc Đại học Chính trị ở Đài Loan nhận định các cuộc tuần tra trong thời gian tới của Trung Quốc sẽ trở nên “thường xuyên và mạnh mẽ hơn”. “Việc xử lý những hành động tổn hại tới lợi ích biển của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng lên, khi đó va chạm với các nước láng giềng là điều khó tránh khỏi”, ông Arthur Ding khẳng định.
 
Theo AFP, ngày 22/7, Tân trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Danny Russel nhấn mạnh rằng Washington sẽ quyết không từ bỏ chiến lược tập trung vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cùng thời điểm, Phó Tổng thống Mỹ Biden cũng đang có chuyến thăm Ấn Độ và Singapore với một trong các nội dung chính là tranh chấp trên Biển Đông.
 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :