Trung Quốc tố ngược Philippines xâm phạm nhưng vẫn không chịu ra toàTrung Quốc tố ngược Philippines xâm phạm nhưng vẫn không chịu ra toà

Chí Đăng 21:19 26/4/2013

Một ngày sau khi Toà án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) chỉ định 3 thẩm phán còn lại để hoàn thành thủ tục nhân sự trong vụ kiện “lưỡi bò” của Philippines, Bắc Kinh đã lên tiếng chối bỏ, thậm chí tố ngược lại Manila đang xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông!

Hãng tin Reuters ngày 26/4 trích thông tin được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (www.mfa.gov.cn) đã gay gắt cáo buộc Philippines “vi phạm DOC” và sử dụng vụ kiện này để phủ nhận “chủ quyền” của Trung Quốc trên các đảo và bãi đá ngầm tại Biển Đông.” Không chỉ vậy Bắc Kinh còn gửi thông điệp tới ASEAN cần phải “có lập trường đúng đắn trong vấn đề này” và duy trì quan điểm đàm phán song phương với từng nước.
 
Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Luật sư chính của Philippines là ông Francis Jardeleza tiết lộ danh tính 3 người cuối cùng sẽ tham gia xét xử trong vụ kiện (đồng nghĩa với việc phiên tòa xét xử Trung Quốc đã sẵn sàng), và lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN hối thúc cuộc đối thoại với Trung Quốc để tìm ra giải pháp cho những căng thẳng ngày càng tăng về tranh chấp lãnh thổ trong khu vực. Trước thái độ của Trung Quốc, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã ngay lập tức phản đối và nhấn mạnh, chỉ có luật pháp mới đảm bảo các quyền hàng hải, quyền đánh bắt cho các bên.
 
Cũng trong ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có nhận định chính thức về vụ kiện của Philippines trước báo chí quốc tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết, Việt Nam vẫn đang theo sát tiến trình vụ kiện này và Việt Nam cũng có đầy đủ cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tế quản lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, các điều ước quốc tế khác.
 
Tại Hoa Đông, trong ngày 26/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố: “Vấn đề về đảo Điếu Ngư (tên gọi mà Trung Quốc tự đặt cho quần đảo Senkaku) liên quan tới chủ quyền của Trung Quốc, vậy nên nó thuộc “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.”, theo Japan Times. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa Senkaku vào trong “lợi ích cốt lõi” trên Biển Đông của họ, khi mà từ trước tới nay cụm từ này chỉ được dùng cho các vấn đề Đài Loan, Tây Tạng và Khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ.
 
Còn tại khu vực đang tranh chấp với Ấn Độ, bất chấp sự phản đối của Bộ Ngoại giao nước này, cũng trong ngày 26/4, quân đội Ấn Độ đã phát hiện binh sĩ Trung Quốc tiến sâu vào lãnh thổ nước này, theo PTI. Những động thái này đã đánh dấu sự căng thẳng trở lại trong quan hệ giữa hai nước láng giềng Châu Á này.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :