Trung Quốc tìm cách kiểm soát nội dung truyền hìnhTrung Quốc tìm cách kiểm soát nội dung truyền hình

Công Tiến 0:40 23/2/2013

Phim tài liệu chính thống của Trung Quốc sẽ tiếp tục nhận thêm một vòng kim cô mới khi nội dung không chỉ bị kiểm duyệt trong quá trình sản xuất mà còn sau khi phát sóng trên truyền hình toàn quốc.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Điện Ảnh Trung Quốc (SARFT) đã chính thức đưa ra qui định về việc tất cả các tài liệu sẽ phải được phê duyệt trước khi trình chiếu với tất cả đài truyền hình và nhà sản xuất trong nước, bao gồm cả các công ty liên doanh với nước ngoài.
 
Qui định này sẽ áp dụng cho tất cả các phim tài liệu, nội dung và chủ đề phải được trình lên trên trước khi bấm máy nhằm phù hợp với tiêu chuẩn của loại phim phi tiểu thuyết, “thúc đẩy sự phát lành mạnh của phim tài liệu truyền hình”.
 
Tuy nhiên, SARFT không đưa ra chi tiết các nội dung, chủ đề được là không hợp lệ mà đưa ra những câu mơ hồ về “bóp méo lịch sử Trung Quốc” hay “giết người, bạo lực, kinh dị, ma quỷ” quá đáng sợ, vi phạm pháp luật nước này.
 
Bên cạnh đó, một loạt các đề tài chính trị cũng bị đưa vào danh sách đen, từ cáo buộc tham nhũng của các quan chức cao cấp, kêu gọi dân chủ đa đảng cho đến lịch sử chiến tranh, mở rộng thuộc địa.
 
Trong 10 năm trở lại đây, trong lòng Trung Quốc đã tồn tại một cộng đồng mạnh mẽ gồm nhiều nhà sản xuất phim tài liệu độc lập, vượt qua sự kiểm soát của chính quyền và hầu như chỉ trình chiếu tại các liên hoan phim nhỏ lẻ, tại các quán bar hay trường đại học, các diễn đàn trực tuyến hay phân phối qua dạng đĩa DVD lậu. Trước mắt, SARFT chỉ đưa ra qui định về các phim trình chiếu trên hệ thống truyền hình quốc gia nhưng đây có thể được dùng làm bản lề để kiểm soát, thậm chí là trừng phạt những bộ phim sản xuất ngoài luồng.
 
 

Công Tiến

Từ Khóa :