Trung Quốc tiếp tục gặm nhấm Hoàng SaTrung Quốc tiếp tục gặm nhấm Hoàng Sa

Chí Đăng 14:52 22/7/2013

Trong động thái mới nhất xâm phạm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hãng hàng không Trung Quốc Meiya Air đã ngang nhiên tuyên bố sắp đưa thủy phi cơ tới thành phố Tam Sa phi pháp, đồng thời mở đường bay tốc hành từ đảo Hải Nam tới khu vực thuộc chủ quyền nước ta.

Ngày 22/7, Nhân dân Nhật báo dẫn lời Tổng quản lý Mộ Quân của hãng Meiya Air của Trung Quốc cho biết hãng này sắp tới sẽ mở đường bay tốc hành từ thành phố Tam Á, Hải Nam tới cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên quần đảo Hoàng Sa. Không những vậy, ông Mộ còn trắng trợn lên kế hoạch mở các chuyến bay giữa các đảo tại khu vực này và tiến tới mở hẳn một chi nhánh tại đây.
 
Theo đó, các chuyến bay “du lịch” trái phép tới Hoàng Sa sẽ được rút ngắn xuống còn 70 phút, ít hơn nhiều so với thời gian 10 tiếng mà các tàu thuyền vẫn đang ngang nhiên thực hiện. Bên cạnh đó, chiếc thủy phi cơ sẽ bay tới khu vực này sẽ có thể bay khoảng 1.500km mà không cần tiếp liệu, trong khi khoảng cách từ Tam Á tới Hoàng Sa chỉ là 340km.  
 
Động thái xâm phạm chủ quyền Việt Nam nói trên diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh hoàn tất chín cầu tàu của dự án phát triển cảng ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, theo Nhân dân Nhật báo. Tờ báo còn cho biết tàu tiếp tế tên Tam Sa số 01 sẽ sớm được hoàn tất vào đầu năm sau nhằm hỗ trợ vận chuyển nguyên vật liệu cần thiết giữa các đảo của Việt Nam – một động thái bê tông hóa các bãi ngầm thành đảo nổi để nước này có thêm chứng cớ pháp lý khẳng định sự hiện diện của đường lưỡi bò.
 
Trước đó, vào ngày 17/7, Trung Quốc còn trắng trợn phát 10 chứng minh nhân dân và 68 giấy cư trú cho các cư dân nước này đồn trú trái phép tại đây. Hành động này đã bị Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phủ nhận giá trị pháp lý của loại giấy tờ này.
 
 
 
Ảnh: CRI Online
 
Cùng thời điểm, Philippines vẫn đang theo đuổi vụ kiện đường lưỡi bò phi pháp mà Trung Quốc vạch ra trên Biển Đông. Tòa án Quốc tế về Luật Biển cũng đã bắt đầu tiến trình tố tụng. “Dù chưa biết kết quả ra sao, nhưng chính quyền Manila vẫn chấp nhận khởi kiện, đó là hành động văn minh, chứ không thể áp đặt một chiều quan điểm của mình lên nước khác.”, Tiến sỹ Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ khẳng định trên tờ Giáo dục Việt Nam.
 
Vào ngày 24/7, các công dân Philippines cũng sẽ tiến hành biểu tình toàn cầu để phản đối sự hiện diện của PLA trên những vùng thuộc chủ quyền nước này trên Biển Đông. Chính phủ Philippines cũng đã lên tiếng cho rằng hành động này không hề ảnh hưởng tới các tiến trình xét xử và sẽ không phản đối sự kiện mang tính toàn cầu này.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :