Trung Quốc tham vọng thống lĩnh công nghiệp hạt nhân toàn cầuTrung Quốc tham vọng thống lĩnh công nghiệp hạt nhân toàn cầu

Vân Du 17:50 2/3/2013

Ngay sau thảm họa hạt nhân Fukushima diễn ra vào tháng 3/2011, các nước trên thế giới bắt đầu e ngại về các chương trình hạt nhân. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn “tích cực” đẩy mạnh các dự án hiện có, bất chấp trước đó những dự án này từng bị trì hoãn vì thiếu an toàn nhằm đẩy nhanh tiến trình hiện thực hóa tham vọng “bá chủ” công nghiệp hạt nhân toàn cầu.

Theo Bloomberg, mới đây, chính phủ Trung Quốc đã “bật đèn xanh” cho 4 dự án hạt nhân từng bị trì hoãn trong thời gian khá dài để phục vụ cho quá trình kiểm tra tính an toàn. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang sở hữu 29 lò phản ứng hạt nhân, nhiều hơn mọi quốc gia và chiếm 40% số lò phản ứng hạt nhân của thế giới.
 
Nhận định về tiềm lực hạt nhân của Trung Quốc, ông Antony Froggatt - nhà nghiên cứu cao cấp tại Chatham House, Hội đồng cố vấn Anh Quốc cho rằng: “Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia hàng đầu trong ngành công nghiệp hạt nhân thế giới”.
 
Theo số lượng thống kê của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), năm 2008 Trung Quốc chỉ chiếm 3% thị phần thế giới về tiềm lực hạt nhân. Nhưng với đà tăng trưởng nhanh như hiện nay, nhiều khả năng đến năm 2035, Trung Quốc sẽ chiếm 19% thị phần hạt nhân thế giới, trở thành đối thủ của Pháp - đứng đầu ngành hạt nhân châu Âu.
 
Không chỉ đẩy mạnh tiến trình xây dựng các dự án hạt nhân, Trung Quốc còn nuôi tham vọng trở thành quốc gia hàng đầu về công nghệ nguyên tử. Các chuyên gia phân tích của IAEA cho rằng: Nhiều khả năng Trung Quốc có thể trở thành quốc gia đầu tiên xây dựng các lò phản ứng hạt nhân với thiết kế mới và được thử nghiệm với các kích thước đầy đủ nhất. Đứng đầu trong danh sách các lò phản ứng hạt nhân mới kiểu này là AP100 - thiết kế của Westinghouse Electric, Nhật Bản. Về lý thuyết, AP1000 an toàn hơn so với các mô hình trước đó do có thùng chứa khoảng 4 nghìn tấn nước đặt trên mái của lò phản ứng. Trong trường hợp bị mất điện, thùng chứa này sẽ cung cấp hệ thống làm mát khẩn cấp cho khoảng 3 ngày, đủ dài để ngăn chặn cuộc khủng hoảng hạt nhân.
 
Ông Froggatt cho rằng: Việc không nhận được đơn hàng từ châu Âu trong khi kế hoạch xây dựng bị chậm tiến độ ở Mỹ đã khiến Westinghouse cần có lò phản ứng hạt nhân làm việc ở Trung Quốc để chứng minh cho các khách hàng thấy tính khả thi và an toàn trong mô hình mà họ đưa ra.
 
Bên cạnh dự án hạt nhân tiềm năng của Westinghouse, Trung Quốc cũng xây dựng lò phản ứng hạt nhân mang tên “pebble-bed reactor”, tạm dịch là mô hình “giường sỏi”. Lò phản ứng này có thể chạy ở nhiệt độ 900 độ C hoặc hơn thế, cao hơn mức 400 độ C thường thấy ở các lò phản ứng hiện nay. Dự án này đã được khởi công từ tháng 12/2012. Tuy vậy, thực tế mô hình “giường sỏi” của Đức lại chưa từng được đưa vào hoạt động và chi phí để khử nhiễm cho dự án này quá lớn lên đến 7,3 tỷ USD. Vì thế, nếu dự án thất bại, thì Trung Quốc sẽ phải hứng chịu những hậu quả khôn lường.
 
Ngoài ra, người Trung Quốc cũng đang thử nghiệm các chất hóa học phóng xạ Thorium như nhiên liệu hạt nhân, nhưng được cho là an toàn hơn Uranium. Chương trình này vốn đã được đưa vào thực thi từ năm 2011 ở Thượng Hải bởi ông Giang Miên Hằng - con trai của Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.
 
Trước sự gia tăng nhanh tốc độ phát triển của các dự án hạt nhân ở Trung Quốc, giới quan sát cho rằng: Trung Quốc đang từng bước trở thành cường quốc hạt nhân trên thế giới. Tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia Nga trong tháng 10/2012, Trung Quốc là cường quốc hạt nhân duy nhất luôn tìm cách bưng bít những thông tin về thành phần, quy mô và lực lượng hạt nhân nhằm tìm cách “ru ngủ” các quốc gia trên thế giới để dễ dàng thực hiện các đòn tấn công phủ đầu ở những miền đất "xa xôi". Nhưng không ai biết "chuẩn xa" của Trung Quốc là bao nhiêu.
 

Vân Du

Từ Khóa :