Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, lộng hành ở Hoa ĐôngTrung Quốc tập trận trên Biển Đông, lộng hành ở Hoa Đông

Hương Nguyên 23:33 29/7/2015

Trung Quốc đã cử 100 tàu hải quân, hàng chục máy bay, tên lửa để tiến hành cuộc bắn đạn thật trên Biển Đông. Những hành động hiếu chiến của Bắc Kinh sẽ góp phần làm gia tăng căng thẳng trong khu vực tranh chấp.

Theo Guardian, Trung Quốc đã tiến hành tập trận trên Biển Đông để tăng cường sức mạnh chiến đấu của hải quân nước này cũng như “cải thiện khả năng phản ứng nhanh”. Trong khi đó, Đại diện Hạm đội Nam Hải cho biết cuộc diễn tập này nhằm kiểm nghiệm tính năng và sức mạnh các loại vũ khí mới của hải quân Trung Quốc, tăng cường khả năng tác chiến giữa các lực lượng, đảm bảo giành thắng lợi khi có tình huống xấu xảy ra.
 
Theo đó, hàng chục ngư lôi và tên lửa, hàng ngàn lựu đạn, hơn 100 tàu chiến, hàng chục máy bay cùng lực lượng thuộc đơn vị thông tin thuộc Quân khu Quảng Châu đã tiến hành tập trận. Bên cạnh đó, tờ China Military Online (được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn) cũng cho biết các đơn vị chiến tranh điện tử và lực lượng hạt nhân cũng tham gia tập trận bắn đạn thật, song không nêu cụ thể địa điểm diễn tập. Trước đó, Trung Quốc từng tuyên bố tập trận tại khu vực phía đông nam của đảo Hải Nam nước này và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông bất chấp sự phản đối của Việt Nam.
 
Hiện Trung Quốc đang theo đuổi chương trình xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo trên Biển Đông bất chấp sự phản đối của nhiều nước trong khu vực và Nhật Bản, Mỹ. Thậm chí, Bắc Kinh còn ngang nhiên buộc máy bay chở khách của Lào phải quay về nơi xuất phát khi đang trên đường tới Vientiane vì đi qua vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà nước này đơn phương thiết lập trên Hoa Đông. Cụ thể, ngày 25/7, chuyến bay của hãng Lao Airlines đã phải trở về Sân bay Quốc tế Gimhae, Busan sau hai giờ cất cánh. Chiếc máy bay đang trong hành trình từ Busan tới Vientiane, Lào. Theo Tạp chí Hàng không, đến nay, chưa có trường hợp nào phải quay về dù các hãng hàng không có phản ứng khác nhau trước đòi hỏi của Trung Quốc. Như vậy, đây là ghi nhận đầu tiên về việc Trung Quốc buộc được máy bay dân dụng quay đầu ở ADIZ Hoa Đông.
 
Vì vậy, Philippines đang lên kế hoạch tăng 25% ngân sách quốc phòng trong năm tới nhằm củng cố chủ quyền ở khu vực tranh chấp. Ngoài ra, Nhật cũng tỏ ra cứng rắn hơn với Trung Quốc như lần đầu tiên mở rộng quyền hạn, khả năng chiến đấu của quân đội, tăng cường ngân sách quốc phòng,…
 
Xem thêm:
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :