Trung Quốc: Tăng trưởng GDP có thể giảm xuống 3% trong 3 năm tớiTrung Quốc: Tăng trưởng GDP có thể giảm xuống 3% trong 3 năm tới

Vân Du 23:24 29/7/2013

Kết thúc quý II/2013 tăng trưởng GDP của Trung Quốc chỉ đạt 7,5%, thấp hơn so với mức 7,7% của quý I. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là điểm dừng, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Barclays dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm trong vòng 3 năm tới và có thể giảm xuống còn 3%. Khi đó, giá đồng sẽ giảm hơn 60%, giá kẽm sẽ giảm còn 50% và giá dầu thô có thể xuống còn 70 USD/thùng.

Trong một báo cáo phân tích về tình hình kinh tế Trung Quốc được công bố hôm 5/7, Sudakshina Unnikrishnan và Jian Chang, các chuyên gia phân tích kinh tế của ngân hàng Barclays, đã chỉ ra một kịch bản tăng trưởng GDP đầy “màu xám” cho nền kinh tế thứ 2 thế giới. Theo đó, Sudakshina Unnikrishnan và Jian Chang cho rằng đà sụt giảm của sản xuất công nghiệp và gánh nặng nợ công của các chính quyền địa phương là một trong những biểu hiện cho thấy một tương lai đầy bất ổn của kinh tế Trung Quốc. Hơn nữa, họ cũng chỉ ra những chính sách cải cách kinh tế của các nhà lãnh đạo mới ở Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế nước này buộc phải chịu “nỗi đau trong ngắn hạn”.
 
Hồi tháng 3 năm nay, chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2013 là 7,5% và mức tăng trưởng GDP trung bình cho 5 năm hiện tại kéo dài đến năm 2015 là 7%. Tuy nhiên, trước vô vàn những dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế thứ 2 thế giới, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng chính phủ nước này khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP như đã đề ra.
 
“Tôi không biết liệu thế giới đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dưới mức 7% chưa. Nhưng thực tế, thời kỳ xa hoa của nền kinh tế Trung Quốc đã kết thúc và cuối cùng nó cũng phải đối mặt với một chu kỳ suy thoái giống như các nền kinh tế khác”, ông Orville Schell, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Trung-Mỹ tại Asia Society ở New York, nhận định.
 
Số liệu báo cáo chính thức của chính phủ Trung Quốc được công bố hồi đầu tháng 7 cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong quý II đã sụt giảm 3,1% và nhập khẩu giảm 0,7%, đều thấp hơn dự báo trước đó của các nhà phân tích. Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nền ngoại thương của Trung Quốc sẽ tiếp tục èo uột và phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng. Các chỉ số khác như tỷ lệ lạm phát tăng mạnh trong tháng 6 cùng hiện tượng nhiều nhà máy hầu như không hoạt động vì “khủng hoảng thừa” và sự co lại của sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 là những dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu hạ cánh.
 
Chính sách thắt chặt tiền tệ ồn ào được tung ra theo kiểu “chữa cháy” càng khiến đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại. Với tốc độ tăng trưởng GDP trong quý II/2013 đạt mức thấp nhất trong vòng 23 năm qua, nhiều nhà đầu tư lo ngại kịch bản “hạ cánh cứng” của nền kinh tế thứ 2 thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi đó, những thị trường có mối quan hệ đặc biệt sâu sắc với Trung Quốc như Úc, Brazil, Nam Phi... hay các nước láng giềng xung quanh được coi là những đối tượng bị “tổn thương” sâu sắc nhất.
 
Thực tế, với “cơn khát tài nguyên”, Trung Quốc đã trở thành quốc gia nhập khẩu hàng hóa lớn nhất trên thế giới. Chỉ riêng trong năm 2012, Trung Quốc đã tiêu thụ 646 triệu tấn thép, nhiều hơn gấp đôi so với lượng tiêu thụ của các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á cộng lại. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây Trung Quốc còn qua mặt Mỹ, trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Brazil và Chile, chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu của Brazil. Tuy nhiên, ngay sau khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bắt đầu “hạ nhiệt”, giá cả hàng hóa, đặc biệt là kim loại, đã nhanh chóng trượt dốc theo.
 
Trước đà suy thoái của kinh tế Trung Quốc, tân Thủ tướng Úc Kevin Rudd hôm 11/7 đã cảnh báo nguy cơ cơn khát tài nguyên của Trung Quốc đã qua đi, bỏ lại nền kinh tế Úc “bơ vơ giữa ngã tư đường”. Bên cạnh đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hôm 17/7 cũng cảnh báo tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang tạo sức ép lên triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á.
 
Trong khi đó, tại Trung Quốc, lo ngại gánh nặng nợ xấu đè nặng lên áp lực tăng trưởng GDP, chính quyền nước này bắt đầu thanh tra các khoản nợ chính quyền địa phương trên toàn quốc từ ngày hôm nay (29/7). Theo ông Zhang Ke, Giám đốc công ty ShineWing kiêm phó trưởng Hiệp hội kế toán Trung Quốc, nợ công địa phương Trung Quốc đã ngoài tầm kiểm soát, một cuộc khủng hoảng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện nợ của các tỉnh, thành phố, quận huyện và xã Trung Quốc lên tới khoảng 1,6-3,2 nghìn tỷ USD, tương đương 20-40% quy mô kinh tế đất nước. Đây được coi là hệ quả của các chính sách nuôi dưỡng nền kinh tế bằng việc rót ào ạt tiền và khoản đải, chẳng khác gì miếng “gà rán” béo ngậy, ăn rất no nhưng thiếu dinh dưỡng, lên khu vực kinh tế nhà nước và các tập đoàn bề thế trong khi đẩy thành phần kinh tế tư nhân phải tìm đến các khoản vay trong “bóng râm” đầy rủi ro.
 

Vân Du

Từ Khóa :