Trung Quốc tấn công ngoại giao từ Biển Đông tới Hoa ĐôngTrung Quốc tấn công ngoại giao từ Biển Đông tới Hoa Đông

Chí Đăng 19:49 31/8/2013

Trái ngược với tinh thần hòa hảo và nỗ lực tìm kiếm một giải pháp tháo “ngòi nổ” trên Biển Đông đến từ các nước tại hai sự kiện diễn ra song song là Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Brunei và Hội chợ ASEAN-Trung Quốc Expo tại Trung Quốc, Bắc Kinh đang không ngần ngại giữ lối hành xử ngoại giao khiêu khích, nhắm thẳng tới cả Philippines trên Biển Đông và Nhật Bản trên Hoa Đông.

Việc các quan chức cấp cao trò chuyện tại những sự kiện quốc tế là một hành động bình thường, thể hiện tình hữu hảo trong quan hệ các bên. Song, trước cuộc nói chuyện ngắn giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại bữa tiệc đón tiếp của ADMM+, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ lại dùng những ngôn từ khiêu khích cho rằng: ông Onodera “đã chủ động tiến tới, cố bắt chuyện vu vơ”. Đồng thời, theo lời người phát ngôn này, ông Thường còn đáp lại: “Mấy người gây sự đã đến lúc phải xin lỗi rồi”.
 
Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi ông Onodera tái khẳng định quan điểm cứng rắn của Nhật Bản với các quần đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Hoa Đông. Đồng thời, ngày 30/8, Bộ Quốc phòng Nhật cũng ra thông báo tăng ngân sách lên 48,97 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2012. Đây là mức tăng lớn nhất trong vòng 22 năm qua, trong bối cảnh sóng gió trên Hoa Đông không ngừng dâng cao trước những đợt quấy nhiễu và động thái uy hiếp của Bắc Kinh trên khu vực. Khoản tiền này sẽ được Tokyo dùng vào việc nghiên cứu phát triển máy bay trinh sát không người lái tầm xa Global Hawk và máy bay vận tải cánh nghiêng Osprey, cũng như đóng thêm nhiều tàu tuần tra và cầu cảng mới nhằm phục vụ cho công tác bảo vệ biển đảo.
 
Trong khi đó, trên Biển Đông, bất chấp việc Philippines là một “quốc gia danh dự” tại Trung Quốc-ASEAN Expo và kế hoạch đến Nam Ninh của Tổng thống Aquino đã được ban bố, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận rằng “chưa bao giờ có lời mời Tổng thống Philippines dự hội chợ”. Thậm chí, phát ngôn viên của Bộ này còn yêu cầu ông Aquino “nên đến vào thời điểm thuận lợi hơn”.
 
Động thái khó lường thể hiện quan điểm cứng rắn và ngang ngược của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông còn được thể hiện qua việc ông Thường Vạn Toàn thẳng thừng chỉ trích những người đồng cấp Đông Nam Á và bác bỏ vai trò của ASEAN trong việc giải quyết các cuộc tranh chấp. “Các cuộc tranh chấp nên được giải quyết trực tiếp bởi các nước liên quan. Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm quốc tế hóa hay làm phức tạp thêm tình hình”, ông Thường nhấn mạnh. Điều này một lần nữa cho thấy Trung Quốc tiếp tục chỉ muốn đàm phán song phương, thay vì ngồi vào bàn đàm phán đa phương, khi mà yêu cầu cho ra đời một bản COC khó lòng có thể trì hoãn lâu hơn nữa.
 
Chưa hết, Tân Hoa xã trong tuần này còn có màn tấn công ngoại giao gắt khi cáo buộc Manila là “kẻ hai mặt” trên Biển Đông với những lời hùng hồn cho rằng Philippines vừa sử dụng chiến lược “mềm” vừa kêu gọi sự ủng hộ từ Mỹ.
 
Trên thực tế, những đòn công kích “hai mặt” từ truyền thông nước này về các vấn đề Biển Đông đã không còn quá xa lạ với hàng loạt các bài viết và các phát ngôn đậm mùi khiêu khích từ các tướng lĩnh trong quân đội Trung Quốc đã được công khai đăng tải. Những quan điểm cực đoan về sự “độc chiếm Biển Đông” là hoàn toàn đi ngược lại với tuyên bố DOC và luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, mà Trung Quốc cũng là một thành viên.
 
Màn tấn công ngoại giao lần này cũng tiếp tục cho thấy Trung Quốc đang hành xử như một kẻ bắt nạt xấu xí theo lời nhận định của học giả Mỹ Jerome Cohen trên SCMP hồi cuối tháng 5. Ông Jerome Cohen còn cho rằng Bắc Kinh cần phải chịu những giới hạn quốc tế dù có thích hay không.    
 

Chí Đăng

Từ Khóa :