Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ về vấn đề Triều TiênTrung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ về vấn đề Triều Tiên

PV 15:25 23/6/2017

Trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giảm căng thẳng và tìm kiếm giải pháp phù hợp về vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

Ông Dương Khiết Trì cho biết, chính quyền Washington đã đề xuất tăng cường hợp với Trung Quốc để tìm kiếm giải pháp ép buộc bán đảo Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Phía Trung Quốc cũng sẵn sàng hợp tác toàn diện với Mỹ vì lợi ích của cả hai bên, đồng thời điều chỉnh những khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Ông Khiết cũng chuyển lời của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, đề xuất cuộc gặp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Dự kiến G20 sẽ diễn ra vào tháng tới tại Hamburg (Đức). Ông Tập Cận Bình cũng ngỏ ý muốn mời Tổng thống Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc vào cuối năm nay.

Ngày 21/6 vừa qua, cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ - Trung đã được tổ chức tại Nhà Trắng. Đây là cuộc gặp gỡ ngoại giao đầu tiên giữa 2 nước sau khi nước Mỹ có người đứng đầu mới. Trong cuộc gặp gỡ này, Mỹ đã hối thúc Trung Quốc thực hiện cam kết theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cấm vận về kinh tế, ngoại giao đối với Triều Tiên.

Chính quyền Bắc Kinh - đồng minh của Triều Tiên đang bị cáo buộc không tuân thủ các biệ pháp cấm vận với nước láng giềng. Vì vấn đề này, Washington cho biết đang cân nhắc áp dụng “lệnh cấm vận thứ cấp” với những ngân hàng và công ty Trung Quốc có hoạt động giao dịch thoưng mại với Triều Tiên.

Trong cuộc đối thoại đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerston yêu cầu phía Tung Quốc thực hiện cam kết không giao thương với các tổ chức Triều Tiên có tên trong danh sách trừng phạt. Ông Tillerston nhấn mạnh, phải cắt đứt các nguồn tài chính đổ vào chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, bao gồm hoạt động rửa tiền, xuất khẩu lao động.


PV