Trung Quốc ráo riết lấn biểnTrung Quốc ráo riết lấn biển

Chí Đăng 20:10 22/2/2013

Báo chí Nhật Bản ngày 22/2 đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích hành động Trung Quốc đặt phao theo dõi, rượt đuổi tàu cá của Nhật quanh khu vực quần đảo Senkaku. Tham vọng lấn biển của Bắc Kinh trở nên lộ liễu hơn khi chương trình đóng thêm 4 tàu sân bay, chế tạo các loại tàu nổi hạt nhân vừa được chính thức phê duyệt.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin ngày 22/2, Chính phủ Trung Quốc đã chính thức phê duyệt chương trình chế tạo các loại tàu nổi hạt nhân. Theo đó, chương trình này sẽ được chia làm hai giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, Bắc Kinh sẽ phát triển lò phản ứng hạt nhân nhỏ gọn thế hệ mới trên các tàu sân bay, tàu ngầm chiến lược, tàu khu trục và tàu chở hàng. Dự kiến sẽ có khoảng 4 tàu sân bay sẽ được đóng mới để biên chế cho Lực lượng quân đội từ năm 2015-2016. Tới năm 2020, Trung Quốc sẽ thành lập các nhóm tàu sân bay dựa trên cơ sở những con tàu này.
 
Trong khi đó, trả lời tờ New York Times ngày 22/2, ông Yoshihide Suga – Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản đã chỉ trích Trung Quốc vì cho đặt các phao trên vùng biển Senkaku. Ông cho rằng hành động này chỉ khiến căng thẳng giữa hai nước càng trở nên xấu hơn. “Trung Quốc có thể dùng những chiếc phao này để theo dõi tàu ngầm Nhật Bản”, báo chí Nhật đưa tin.
 
Trước đó, ngày 21/2, tờ Asahi của Nhật cho biết thuyền trưởng tàu cá Zenko Maru đã tố cáo ba tàu hải giám Trung Quốc rượt đuổi trong vùng biển gần quần đảo Senkaku hôm 18/2, có lúc hai bên chỉ cách nhau 60 mét. Cơ quan tuần duyên Nhật Bản đã xác nhận 3 tàu Trung Quốc mang số hiệu 66, 50 và 46 đã xâm nhập trái phép vùng biển của họ và rượt đuổi tàu Zenko Maru. Trên tàu lúc đó có một phóng viên, một nhà quay phim Cộng hòa Czech và một người phiên dịch.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :