Trung Quốc: Phát hiện 100 ngàn quả trứng vịt muối chứa chất gây ung thưTrung Quốc: Phát hiện 100 ngàn quả trứng vịt muối chứa chất gây ung thư

Vĩnh An 18:32 4/6/2012

Trong một cuộc đột kích, cơ quan cảnh sát đã phát hiện hơn 100 ngàn quả trứng vịt muốn và 2,2 tấn muối công nghiệp có khả năng gây ung thư dùng để ủ số trứng trên tại một cơ sở ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của tờ Southern Metropolis Daily, muối công ng hiệp chứa chất ni-trít, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư. Các nhà chức trách cho biết đang tìm cách xác định các cơ sở tiêu thụ số trứng độc hại trên và lần theo dấu vết những quả trứng độc đã bán ra thị trường. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận công việc này là vô cùng gian nan bởi hầu hết lô trứng muối đều được bán buôn với số lượng lớn cho các tiểu thương không xác định tên tuổi, các lô trứng bán ra đều không được quản lý theo số đánh. Việc điều tra để thu hồi số trứng đã bán ra là gần như bất khả thi.
 
Hiện trường vụ đột kích là một căn nhà rộng chừng 50m2 chứa 40 bao muối công nghiệp và 102.200 quả trứng muối trị giá khoảng 57 ngàn tệ (tương đương 9000 usd). Người chủ cơ sở sản xuất cùng hai công nhân làm thuê đã bị cảnh sát bắt giữ. Theo lời khai của người chủ họ Lưu, mỗi ngày ông ta cùng 2 người làm thuê có thể muối được hơn 3.000 quả trứng để bán ra thị trường.
 
Theo người đàn ông họ Lưu, chủ yếu số trứng muối được bán tại các chợ địa phương của Giang Môn. Người này cũng không hề ghi lại số lượng trứng đã bán ra, chỉ nhớ láng máng một vài khu vực trong thành phố có sức tiêu thụ mạnh nhất.
 
Người đàn ông này cũng cho biết, giá của một tấn muối công nghiệp giao động từ 500 đến 800 tệ. Trong khi đó, giá muối ăn cũng chỉ rơi vào khoảng 1.000 tệ mỗi tấn.
 
Trứng vịt muối là món ăn truyền thống của người Trung Quốc được làm bằng cách ngâm trứng vịt với nước muối, hoặc ủ cùng than, vỏ trấu và muối. Đây là món ăn đặc biệt phổ biến trong mùa hè, khi thời tiết trở nên oi bức khiến nhiều người ăn uống không ngon miệng.
 
Như vậy, sau hàng loạt vụ phạm pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm ở Trung Quốc trong thời gian qua, dường như tình trạng không những không được cải thiện mà ngày càng diễn biến phức tạp, các vụ việc được phát hiện sau này, càng lúc càng nghiêm trọng hơn.
 

Vĩnh An

Từ Khóa :