Trung Quốc ‘ngoạm sâu’ vào Biển Đông – Philippines phản ứng quyết liệtTrung Quốc ‘ngoạm sâu’ vào Biển Đông – Philippines phản ứng quyết liệt

Chí Đăng 18:0 5/9/2013

Màn khẩu chiến giữa Bộ Ngoại giao hai nước Trung Quốc và Philippines về vấn đề Biển Đông lại đang bùng phát khi Manila cáo buộc Bắc Kinh phá vỡ sự ổn định của khu vực bằng động thái bê tông hóa Scarborough, còn Bắc Kinh vẫn ngang nhiên nhận chủ quyền trên Biển Đông.

Theo Reuters ngày 5/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lớn tiếng cho rằng “chính Philippines mới là kẻ gây rối” và tự nhận bãi cạn Scarborough là của nước này, do đó, “Manila cần tôn trọng Bắc Kinh tại đây”!? Đây là tuyên bố đầu tiên sau những cáo buộc từ Philippines rằng Trung Quốc đang phá vỡ nghiêm trọng DOC bằng động thái bê tông hóa bãi cạn Scarborough mà tới trước cuộc tranh chấp vào tháng 4 năm ngoái vẫn do Manila quản lý.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Rosario gay gắt cho rằng mục đích của Bắc Kinh là chiếm đoạt Biển Đông trái phép trước thời điểm ký kết COC với ASEAN. Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này Peter Galvez đưa ra các hình ảnh từ Hải quân Philippines cho thấy Trung Quốc đã đổ ít nhất 75 khối bê tông gần bãi cạn Scarborough. Không những vậy, 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc còn ngoan cố bám trụ trên khu vực.
 
Hành động này là đi ngược hoàn toàn với tinh thần của DOC và các luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS mà Trung Quốc cũng là một thành viên. Chính vì thế, chính quyền Manila đang xem xét bổ sung bằng chứng này vào hồ sơ vụ kiện đường lưỡi bò phi pháp khi mà thời hạn hoàn tất các thủ tục khiếu kiện sẽ được gia hạn tới ngày 30/3 năm sau.
 
Cùng ngày, theo AFP, đại sứ Philippines tại Trung Quốc Erlinda Basilio đã được triệu hồi để tham vấn. Ngay sau đó, tại một cuộc họp báo tại Manila, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez cho biết: “Philippines đang tìm cách đối phó với các hành động của Trung Quốc trên Scarborough”, đồng thời khẳng định có thể sẽ sớm gửi công hàm phản đối Bắc Kinh về sự việc nói trên.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :