Trung Quốc ngang nhiên phát hành sách về “cái gọi là Tam Sa”Trung Quốc ngang nhiên phát hành sách về “cái gọi là Tam Sa”

Mạnh Kiên 17:45 23/6/2013

Ngày 21/6, Trung Quốc đã kỷ niệm một năm thành lập cái được gọi là thành phố Tam Sa bằng cuốn sách toàn cảnh về cơ sở hành chính được thành lập phi pháp trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tân Hoa Xã cho hay, cuốn sách do nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc phát hành có nội dung về “lịch sử” quốc phòng của cùng 5 bản đồ chi tiết minh họa không chỉ Tam Sa mà còn cả các nhóm đảo khác thuộc Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cho đến nay, dù đường lưỡi bò không được chính quyền Bắc Kinh tuyên bố cơ sở pháp lý nhưng nó vẫn tồn tại một cách mập mờ theo cách mô tả của học giả nước này là “một sản phẩm kế thừa từ lịch sử các lãnh đạo Trung Quốc trước kia”.
 
Thậm chí, tại Hội thảo về quản lý xung đột tại Biển Đông (CSIS) diễn ra vào đầu tháng 6 tại Washington, Ngô Sỹ Tồn, Giám đốc Học viện Nghiên cứu Biển Đông, đã nói trước mặt các học giả Philippines, Đài Loan và Việt Nam rằng, “hãy mừng vì Trung Quốc không làm rõ đường lưỡi bò” vì nội hàm duy nhất của đường 9 đoạn là Trung Quốc sẽ quản lý toàn bộ Biển Đông.
 
Bản đồ thống kê của TS Trần Trường Thủy (Học viện Quan hệ quốc tế) các vụ đụng độ giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực kể từ năm 2009 và đặc biệt dày đặc kể từ khi Trung Quốc thành lập Tam Sa.
 
Ngày 24/7/2012, Bộ Dân chính Trung Quốc đã ban hành quyết định thành lập “thành phố Tam Sa”, bất chấp sự phản đối của Việt Nam cũng như lo ngại của cộng đồng quốc tế về động thái bành trướng của nước này tại Biển Đông. Kể từ đó, chính quyền địa phương tỉnh Hải Nam đã xúc tiến gấp rút các dự án củng cố hạ tầng như xây chung cư, bưu điện, siêu thị, bệnh viện và đặc biệt là tăng cường quân đồn trú tại Hoàng Sa. Cũng kể từ khi cờ nước này được kéo trên đảo Phú Lâm của Việt Nam các lực lượng chấp pháp dân sự cũng như lực lượng Hải quân Trung Quốc đã mở rộng phạm vi hoạt động, gia tăng đụng độ với ngư dân các nước trong khu vực.
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :