Trung Quốc muốn lập vùng cấm gần SenkakuTrung Quốc muốn lập vùng cấm gần Senkaku

Chí Đăng 19:6 21/6/2013

Trong khi Tokyo cương quyết phủ nhận có tranh chấp với Bắc Kinh trên quần đảo Senkaku vì khu vực này vốn là phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản thì Trung Quốc đã đòi hỏi hai bên cần thiết lập vùng cấm gần Senkaku.

Kyodo News ngày 21/6 dẫn nguồn tin liên quan tới quan hệ Nhật-Trung cho biết chính quyền Bắc Kinh đã ra điều kiện để tổ chức đàm phán cấp cao giữa hai nước là phải lập một vùng cấm xâm nhập với bán kính 12 hải lý xung quanh quần đảo Senkaku.
 
Song, chính quyền Tokyo đã bác bỏ các yêu cầu tạm hoãn tranh chấp chủ quyền trên quần đảo này vì cho rằng Nhật Bản không tranh chấp khu vực vốn đã thuộc chủ quyền của mình, đồng thời nhắc lại lập trường của Tokyo rằng Senkaku là một phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản.
 
Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu ngày 20/6 đã đăng tải bài bình luận của một học giả Trung Quốc cho rằng “cần duy trì hiện trạng mới trên Senkaku”. Tờ báo đánh giá đây sẽ là một thách thức mới đối với Nhật Bản khi mà căng thẳng trên Hoa Đông chưa hề có dấu hiệu xuống thang. Cùng ngày, dẫn nguồn thạo tin trong quan hệ Nhật – Mỹ, tờ Hoàn Cầu khẳng định ông Obama đã nhấn mạnh Washington không hề chấp nhận Nhật Bản bị đe dọa trong vấn đề Senkaku. Song, nếu có xảy ra xung đột thực sự, Mỹ có thể sẽ tham chiến nhưng không chắc sẽ muốn đối đầu với Trung Quốc, thời báo Hoàn Cầu cho hay.
 
Trong một diễn biến liên quan, theo Japan Times đưa tin ngày 21/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhiều khả năng sẽ thiết lập một chức vụ mới là Tư lệnh các lực lượng hỗn hợp dưới quyền Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ nước này (SDF). Đây sẽ là người san sẻ công việc giải quyết những yêu sách chủ quyền lãnh thổ từ phía Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku thuộc quyền quản lý của Tokyo nhưng Bắc Kinh cũng xem là “lợi ích cốt lõi”. Trước đó, Kyodo News đã khẳng định Nhật công khai huấn luyện máy bay cảnh báo sớm để canh chừng và bảo vệ cho quần đảo trước sự quấy rối liên tục của Hải giám Trung Quốc. 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :