Trung Quốc lo ngại kế hoạch tăng cường quân sự của Nhật BảnTrung Quốc lo ngại kế hoạch tăng cường quân sự của Nhật Bản

Alice 22:8 29/1/2013

Ngày 29/1, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch tăng cường lực lượng quân sự của Nhật Bản trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước ngày càng gia tăng.

Ngày 27/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết: Chính phủ nước này sẽ bổ sung thêm 287 binh sĩ vào quân số 225 nghìn binh sĩ hiện tại trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4/2013. Đây là mức tăng cao nhất trong hai thập kỷ qua.
 
Phản ứng trước thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng: Tokyo nên chú ý nhiều hơn đến các mối quan tâm trong khu vực, ám chỉ những hành động tàn bạo của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Thậm chí, ông Hồng Lỗi còn cho biết: “Vì lý do lịch sử mà các nước láng giềng rất quan tâm đến kế hoạch tăng cường lực lượng quân đội của Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình, tôn trọng mối quan tâm của các nước trong khu vực, lấy lịch sử làm gương và làm nhiều việc hơn nữa để đem lại hòa hình và ổn định cho khu vực”.
 
Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng leo thang trong cuộc tranh chấp về nhóm đảo không người Senkaku ở biển Hoa Đông. Cả hai đã tìm cách “hạ nhiệt” vào tuần trước khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết với đặc phái viên của tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông sẽ tập trung phát triển quan hệ song phương.
 
Tuy thế, trong ngày 27/1, Bắc Kinh cho biết đã thử nghiệm thành công công nghệ quân sự mới có thể phá hủy tên lửa trong không trung. Cũng trong tháng 1/2013, Trung Quốc tìm cách nối lại thương vụ mua ít nhất 40 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga sau thời gian dài bị trì hoãn. Trước đó, những nỗ lực quân sự của Trung Quốc như phát triển máy bay chiến đấu tàng hình và khánh thành tàu sân bay đầu tiên cuối năm 2012 đã tạo ra tâm lý  bất an cho các  nước trong khu vực.

Alice

Từ Khóa :