“Trung Quốc lắp đặt vũ khí trên cả 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông”“Trung Quốc lắp đặt vũ khí trên cả 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông”

PV 20:2 14/12/2016

Nhận định này được đưa ra bởi chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, sau một quá trình theo dõi việc Trung Quốc xây dựng cấu trúc lục giác trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi, thuộc quần đảo Trường Sa từ tháng 6-7/2016.

Theo ABC News, các chuyên gia thuộc chương trình cho biết: “Hiện tại, dường như các cấu trúc này đã được nâng cấp từ những công sự phòng thủ quy mô nhỏ hơn mà Trung Quốc xây dựng trên các dải đá Gaven, Tư Nghĩa, Gạc Ma, và Châu Viên”.
 
Reuters nhận định, hình ảnh vệ tinh chụp đá Tư Nghĩa và Gaven cho thấy các loại vũ khí có khả năng là súng phòng không cùng hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) nhằm phòng vệ trước các cuộc tấn công tên lửa hành trình. Ảnh vệ tinh dải đá Chữ Thập cho thấy công sự có thể gắn hệ thống radar nhắm mục tiêu.
 
AMTI cho biết: “Hệ thống súng và nhiều khả năng là hệ thống CIWS cho thấy Bắc Kinh đang rất nghiêm túc về việc bảo vệ những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự trên Biển Đông”.
 
Ảnh vệ tinh đá Tư Nghĩa ngày 23/11. Ảnh: AMTI
 
Hệ thống phòng không và vũ khí tầm gần trên đá Gạc Ma. Ảnh: AMTI
 
“Cùng với những lớp quân sự khác, đây sẽ là hàng phòng thủ cuối cùng chống lại tên lửa hành trình của Mỹ hoặc những lực lượng khác nhằm bảo vệ các căn cứ không quân mà Trung Quốc sẽ sớm đưa vào hoạt động”, AMTI nói.
 
Giám đốc chương trình AMTI, ông Greg Poling cho biết nhóm của mình đã làm việc trong suốt nhiều tháng để nỗ lực tìm ra mục đích của việc xây dựng các tổ hợp vũ khí của Trung Quốc.
 
Ông Poling cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tự tin nhận định rằng chúng là hệ thống phòng không và CIWS. Chúng tôi đã không biết họ có hệ thống lớn và tân tiến đến thế ở các đảo nhân tạo”.
 
“Đây là hành động quân sự hóa. Trung Quốc có thể lý luận rằng họ chỉ đang thực hiện mục đích phòng thủ, nhưng lắp đặt súng phòng không việc và hệ thống CIWS đồng nghĩa với việc nước này đang chuẩn bị cho xung đột trong tương lai”, ông Poling khẳng định.
 
Trung Quốc từng tuyên bố không có ý định quân sự hóa 7 đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và cho hay việc xây dựng thiết bị quân sự ở đây sẽ chỉ giới hạn trong mức yêu cầu phòng thủ cần thiết.
 
Phía Mỹ nhận định đây là sự quân sự hóa các tiền đồn trên biển của Trung Quốc, lên tiếng chỉ trích hành động này đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của tự do hàng hải bằng cách thực hiện các cuộc tuần tra hải quân và không quân định kỳ gần các hòn đảo nhân tạo.
 

PV

Từ Khóa :