Trung Quốc lắp đặt bệ phóng tên lửa chống thợ lặn trên Biển ĐôngTrung Quốc lắp đặt bệ phóng tên lửa chống thợ lặn trên Biển Đông

LK 22:27 17/5/2017

Một năm trước, Việt Nam đưa ra yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam. Một năm sau, tờ báo nhà nước Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh đã lắp đặt các bệ phóng tên lửa trên đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Ảnh: Reuters

 

Tờ Defense Times ngày 16/5 đưa tin trên tài khoản WeChat (ứng dụng phổ biến hàng đầu Trung Quốc): hệ thống phòng thủ bằng bệ phóng tên lửa chống người nhái Norinco CS/AR-1 55mm đã được Trung Quốc triển khai trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo Reuters, hệ thống này có khả năng phát hiện, nhận dạng và tấn công các thợ lặn làm nhiệm vụ tác chiến dưới nước.

Mặc dù không đưa ra thông tin chi tiết, nhưng báo Trung Quốc tiết lộ rằng: đây là một phần của các biện pháp đối phó của chính quyền nước này được triển khai từ tháng 5/2014.

Mỹ đã chỉ trích chính sách quân sự hóa vùng biển tranh chấp của Trung Quốc và nhấn mạnh nhu cầu về tự do hàng hải bằng cách tăng cường tiến hành tuần tra trên không và trên biển. Theo Reuters, động thái này đã khiến Trung Quốc “không vui”.

Trước đó, Trung Quốc từng bị “tố” ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp trái phép trên đá Chữ Thập, bao gồm việc xây dựng một sân bay, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Một năm trước, trong cuộc tiếp xúc cử tri TP.HCM, Chủ tịch nước khi ấy đã quan ngại: những thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những vấn đề tranh chấp ở biển Đông không được thực hiện nghiêm túc, về cơ bản giải quyết tranh chấp bằng phương pháp ngoại giao. Tuy nhiên, theo Tuổi Trẻ trích dẫn lại lời tuyên bố hôm ấy: “Trung Quốc mang ba tàu chiến đe dọa thì gọi là hòa bình sao được, là vi phạm các thỏa thuận.”

 


LK